THẤT NGHIỆP CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN ĐIỂM TÍN DỤNG CỦA BẠN?

Đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi thế giới theo nhiều cách khác nhau. Một trong số đó là sự thay đổi về nhân sự. Một số người buộc phải giảm giờ làm, nghỉ luân phiên hay tệ nhất là nghỉ việc. Số người nhận trợ cấp thất nghiệp cao ghi nhận ở mức cao kỉ lục. Hiểu được tình trạng đó, bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: “Liệu nhận trợ cấp thất nghiệp có ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn không?

Trợ cấp thất nghiệp có ảnh hưởng đến điểm tín dụng không?

Quá trình nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở mỗi nơi là khác nhau. Tại Việt Nam, theo Nghị định 28/2015/NĐ-CP: “…trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp”.  Đối với mức hưởng trợ cấp,  điều 50 Luật việc làm 2013 có quy định rõ: “Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.”

Trợ cấp thất nghiệp không ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn do lịch sử tín dụng không đề cập đến thông tin về tình trạng việc làm trừ khi bạn có phát sinh khoản tín dụng mới. Do vậy chỉ có những thông tin về các khoản tín dụng mới có ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn.

Vậy những giao dịch gì có thể ảnh hưởng xấu điểm tín dụng của bạn khi bạn thất nghiệp?

Tuy việc nộp đơn và nhận trợ cấp thất nghiệp không có ảnh hưởng đến điểm tín dụng nhưng có một số hành động vẫn gây ảnh hưởng đến nó. Hãy nhớ rằng điểm tín dụng được cấu thành từ dư nợ và tỷ lệ sử dụng nợ. Và nếu bạn cảm thấy mình không bớt được các khoản chi phí trong khi thu nhập đang ngày một giảm thì sẽ dẫn đến dư nợ thẻ tín dụng ngày một tăng, dẫn đến tỉ lệ sử dụng nợ thẻ tín dụng tăng do đó giảm điểm tín dụng.

Làm thế nào để bảo vệ điểm tín dụng khi bạn bị thất nghiệp?

Cách tốt nhất để đối phó với tình trạng thất nghiệp đó là xây dựng quỹ khẩn cấp. Quỹ này có thể giúp bạn trang trải chi phí trong vòng 3-6 tháng. Nhưng nếu bạn không có thì cũng không sao cả. Dưới đây là một số gợi ý để bạn giữ được điểm tín dụng tốt:

  • Cắt giảm những chi phí không cần thiết
  • Vay mượn tạm từ bạn bè hay người thân
  • Trong trường hợp xấu nhất, hãy chấp nhận rằng điểm tín dụng của bạn sẽ bị giảm.

Liên hệ tư vấn

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN