TẠI SAO TIẾT KIỆM HƯU TRÍ Ở ĐỘ TUỔI 20 LẠI QUAN TRỌNG

Đối với hầu hết những sinh viên mới tốt nghiệp, kiếm được việc làm là ưu tiên số một. Công việc đầu tiên cung cấp một loại độc lập mới: khả năng tự nuôi bản thân mình, thanh toán các chi phí và tạo ngân sách. Nó cũng mở ra cơ hội để tạo ra sự độc lập về tài chính cho phần còn lại của cuộc đời bạn.

Nếu bạn là một trong số những người sẽ bước vào “thế giới thực”, thì suy nghĩ 40 năm trước có vẻ là một thứ tự xa vời – nhưng không bao giờ là quá sớm để bắt đầu lập kế hoạch. Hãy có một chiến lược thật tốt để nó giúp bạn đến với tự do tài chính trong những năm tháng vàng son.

Tận dụng lãi suất kép

Với lãi suất kép, bất kỳ khoản tiền lãi nào được tích lũy sẽ sinh lãi.

Trong cuốn sách “Tự do tài chính” của mình, triệu phú Grant Sabatier giải thích rằng bạn càng trẻ, bạn càng có nhiều thời gian để kiếm tiền. Ông nói: “Nếu bạn tiếp tục tiết kiệm và đầu tư, giá trị tài sản ròng của bạn sẽ tiếp tục tăng lên và nhờ tính lãi kép, tốc độ tăng trưởng sẽ tăng nhanh.” 

Đừng nản lòng nếu bạn đang có ngân sách eo hẹp – tiết kiệm thứ gì đó sẽ tốt hơn là không tiết kiếm gì cả. Ở mức tối thiểu, hãy tiết kiệm và tận dụng các mức lãi suất tốt.

Tránh (hoặc trả hết) nợ thẻ tín dụng

Vào năm 2014, Mark Cuban nói rằng một điều mà anh mong muốn được biết về tiền ở độ tuổi 20 là thẻ tín dụng là khoản đầu tư tồi tệ nhất mà bạn có thể thực hiện.

“Số tiền mà tôi tiết kiệm được khi không mắc nợ sẽ tốt hơn bất kỳ khoản lợi nhuận nào mà tôi có thể nhận được khi đầu tư số tiền đó vào thị trường chứng khoán bằng cách nợ thẻ tín dụng.”

Để tránh mắc nợ thẻ tín dụng, hãy giữ chi phí sinh hoạt ở mức tối thiểu. Cân nhắc sống ở ngoại ô so với việc sống ở trung tâm thành phố nơi có chi phí nhà ở đắt đỏ hơn. Đi lại bằng phương tiện công cộng. Tự chuẩn bị bữa trưa. Đừng dành quá nhiều tiền cho việc mua sắm; thay vào đó hãy sử dụng số tiền đó để trả khoản nợ lớn nhất của bạn.

Tiết kiệm sớm hơn là tiết kiệm nhiều sau 10 năm

Bạn có thể nghĩ rằng bạn có nhiều thời gian để bắt đầu tiết kiệm cho việc nghỉ hưu. Sau tất cả, bạn đang ở độ tuổi 20 và còn cả cuộc đời phía trước. Điều đó có thể đúng, nhưng tại sao lại phải tiết kiệm vào ngày mai khi bạn có thể bắt đầu từ hôm nay?

Giả sử bạn bắt đầu tiết kiệm với mức 100 đô la một tháng và lợi nhuận trung bình của bạn là 1% một tháng hoặc 12% một năm, cộng dồn hàng tháng trong vòng 40 năm. Bạn của bạn, cùng tuổi, không bắt đầu đầu tư cho đến 30 năm sau và đầu tư 1.000 đô la mỗi tháng trong 10 năm, cũng trung bình 1% một tháng hoặc 12% một năm, cộng lại hàng tháng. Cuối cùng thì ai sẽ có nhiều tiền tiết kiệm hơn?

Bạn của bạn sẽ tiết kiệm được khoảng 230.000 đô la. Tài khoản hưu trí của bạn sẽ có khoảng 1,17 triệu đola. Mặc dù bạn của bạn đã đầu tư gấp 10 lần bạn về cuối, nhưng sức mạnh của lãi suất kép làm cho danh mục đầu tư của bạn lớn hơn đáng kể.

Hãy nhớ rằng, bạn càng chờ đợi lâu để lập kế hoạch và tiết kiệm cho việc nghỉ hưu, bạn càng cần phải đầu tư nhiều hơn mỗi tháng. Mặc dù có thể dễ dàng hơn để tận hưởng tuổi 20 với toàn bộ thu nhập theo ý của bạn, nhưng sẽ khó hơn để tiêu tiền mỗi tháng khi bạn già đi. Và nếu bạn chờ đợi quá lâu, bạn thậm chí có thể phải hoãn việc nghỉ hưu của mình.

Liên hệ tư vấn

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN