TẠI SAO BẠN KIẾM NHIỀU MÀ VẪN KHÔNG ĐỦ TIÊU?

Bạn có thể đã nghĩ rằng mức lương của mình là cao và tương xứng với khả năng của bản thân, bạn nhận thấy rằng bạn kiếm được nhiều tiền hơn một số người xung quanh bạn. Nhưng rồi bỗng dưng một ngày bạn nhận thấy rằng bạn chẳng có lấy một khoản tiền dư nào và bạn phải vật lộn để kiếm sống hàng tháng, thậm chí một trường hợp khẩn cấp nhỏ có thể khiến tài chính của bạn rơi vào bế tắc. Khi bạn lớn hơn và lập gia đình, chi phí cần chi trả của bạn sẽ tự nhiên tăng lên. Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn nếu không biết cách sắp xếp tài chính của bản thân hợp lý. Một số câu hỏi dưới đây có thể giúp bạn, hãy cố gắng trả lời hết để biết tiền của bạn đang đi đâu. Tìm ra vấn đề có thể giúp bạn lập một kế hoạch tốt hơn để kiểm soát tiền của mình.

Bạn có phải là một “house poor”?

Nếu bạn chưa biết thì cụm từ “house poor” được dùng để chỉ một người dành phần lớn thu nhập hàng tháng của mình để trả tiền mua nhà. 

Bạn có thể quyết định rằng đã đến lúc mua nhà hoặc chuyển đến một căn hộ đẹp hơn khi bạn được tăng lương. Điều này có thể ảnh hưởng đến ngân sách tổng thể của bạn, nhiều hơn những gì bạn nhận ra. Khi bạn là một “house poor”, phần lớn thu nhập của bạn sẽ được dùng để chi trả tiền nhà. Tiền nhà trả góp hàng tháng của bạn có chiếm nhiều hơn 25% tổng thu nhập của bạn không?

Nếu đúng như vậy, bạn có thể đang phải vật lộn để tiết kiệm và trang trải các khoản chi tiêu khác của mình sau khi đã trả tiền nhà hàng tháng. Bạn cần phải xem xét bạn có sẵn sàng hy sinh các chi phí cần thiết khác để giữ lại nhà của bạn hay không. Điều này có thể có nghĩa là bạn hầu như không đủ tiền tiêu trong khi bạn đã phải làm việc nhiều hơn để kiếm thêm thu nhập. Nếu như thế quá áp lực, hãy nghĩ đến việc bán một số thứ bạn không thực sự cần và mua những thứ bạn cần với giá tốt nhất có thể.

Bạn có đang nợ quá nhiều?

Một vấn đề khác có thể là số nợ mà bạn đang gánh. Bạn nên xem xét cả tỷ lệ nợ trên thu nhập, cũng như số tiền bạn phải trả cho các khoản thanh toán nợ mỗi tháng. Khoản nợ này phải bao gồm thẻ tín dụng, các khoản vay cá nhân, khoản thanh toán nhà và xe hơi (nếu có).

Nếu bạn đang dùng hơn 30% thu nhập của mình để trả nợ mỗi tháng, bạn có nguy cơ bị “vỡ nợ” và nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến phần còn lại của ngân sách của bạn. Trong tình huống này, bạn cần phải làm việc nhiều hơn hoặc tìm cách kiếm thêm thu nhập để nhanh chóng giảm các khoản thanh toán và thoát khỏi nợ càng nhanh càng tốt. Cắt giảm đáng kể một số thói quen không thật sự cần thiết trong lối sống của bạn cũng là một lựa chọn tốt trong ngắn hạn.

Bạn có đang gặp vấn đề về chi tiêu không?

Khi mọi thứ vẫn chỉ dừng lại ở suy nghĩ bạn hay kế hoạch của bạn, chúng luôn hiệu quả. Trong chi tiêu cũng vậy, bạn lên kế hoạch chi tiêu cho mình và trong kế hoạch đó bạn có đủ tiền để chi trả cho các nhu cầu cơ bản số tiền còn lại bạn dùng để mua một số thứ bạn muốn. Nhưng chẳng hiểu sao đến giữa tháng, bạn lại “chẳng còn một xu dính túi”. Cuối tháng bạn chật vật để trang trải các khoản khác.

Nếu điều này xảy ra với bạn, có khả năng cao là bạn đang gặp vấn đề về chi tiêu và bạn có thể cần thử chuyển sang dùng tiền mặt để chi trả cho mọi thứ trừ các hóa đơn định kỳ của mình . Điều này có thể giúp bạn nhận ra bạn tiêu bao nhiêu tiền vào lúc nào và cũng giúp bạn cân nhắc nhiều hơn trước khi quyết định mua một thứ gì đó.

Bạn có ngân sách không?

Một vấn đề khác có thể là bạn không có ngân sách để theo dõi mỗi tháng. Ngân sách không chỉ là một danh sách bằng văn bản các khoản tiền mà bạn phải trả. Đó là một kế hoạch mang mục đích kiếm tiền của bạn. Nó cung cấp cho bạn quyền quyết định cách thức, thời gian và địa điểm bạn tiêu tiền của mình. Nó giống như có một công cụ theo dõi tài chính của bạn .

Nếu bạn nghĩ rằng bạn kiếm đủ để trang trải mọi thứ, nhưng trên thực tế không phải như vậy, và bạn chưa bao giờ viết ra một ngân sách thì bạn thậm chí có thể không biết vấn đề của mình thực sự là gì. Nếu bạn chưa có ngân sách, hãy dành thời gian để viết ra những khoản cần chi, tạo ngân sách và xem tiền của bạn thực sự đang đi đến đâu. Khi bạn đã có ngân sách, bạn sẽ cần theo dõi các khoản chi tiêu của mình và ngừng chi tiêu khi bạn đã đạt đến giới hạn của ngân sách.

Bạn có thể xoay chuyển tình hình tài chính của mình. Nó sẽ khá mất công, nhưng rất đáng giá. Bước đầu tiên cần làm là thiết lập ngân sách của bạn. Việc này sẽ giúp bạn tìm ra vấn đề của mình. Từ đó bạn có thể lập một kế hoạch để thoát khỏi nợ nần. Bạn có thể cần phải kiếm nhiều tiền hơn, ít nhất là trong khi xoay sở để thanh toán mọi khoản nợ mà bạn mắc phải. Sau đó, là tạo ra một quỹ khẩn cấp và nó sẽ giúp bạn chi trả các chi phí bất ngờ có thể xảy ra với bạn trong tương lai. Cuối cùng, bạn sẽ muốn tiết kiệm, khi đó hãy tạo lập một tài khoản tiết kiệm độc lập và chuyển tiền vào tài khoản đó hàng tháng. Sau đó, bạn có thể thoải mái và sẵn sàng xử lý mọi trường hợp khẩn cấp theo cách của bạn.

Liên hệ tư vấn

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN