TẠI SAO BẠN KHÔNG THỂ THEO SÁT NGÂN SÁCH CỦA MÌNH?

Ngân sách là công cụ quan trọng nhất trong quá trình quản lý tài chính cá nhân của bất kỳ ai. Tuy nhiên, nếu bạn đã có ngân sách nhưng vẫn không thể cải thiện tình hình tài chính của bạn thì đó có thể là do ngân sách của bạn chưa thực sự phù hợp. Nếu ngân sách của bạn không phù hợp với bạn, bạn cần phải xem xét cẩn thận một số điều tìm ra lý do và khắc phục chúng. Sau đây là những câu hỏi đơn giản có thể giúp bạn giải quyết những điểm yếu của ngân sách và giúp bạn quản lý tiền hiệu quả hơn.

Ngân sách của bạn có thực tế hay không?

Thông thường, mọi người hay tạo ra một ngân sách không thực tế cho chính mình. Ví dụ: bạn có thể đã đặt ra một con số quá thấp cho ngân sách chi tiêu nhu yếu phẩm và thực phẩm mỗi tuần so với mức sống hiện tại của bạn. Hoặc, bạn có thể dự kiến lượng xăng bạn cần mỗi tháng quá ít. Việc có một ngân sách không thực tế có thể khiến bạn thất bại ngay từ đầu. 

Để lập được một ngân sách thực tế cho mình, hãy đảm bảo bạn cân nhắc các chi phí chính hàng tháng – tiền thuê nhà, hóa đơn điện nước, khoản thanh toán cho các  khoản vay, khoản tiết kiệm cho nghỉ hưu – cũng như phần chi tiêu tùy ý của bạn. Bằng cách đó, bạn có thể hình thành một cái nhìn thực tế về số tiền bạn thực sự chi tiêu mỗi tháng, điều này sẽ giúp bạn đánh giá ngân sách hiệu quả hơn.

Bạn đã bỏ đi tất cả niềm vui của mình?

Nếu bạn đã cắt giảm tất cả các danh mục chi tiêu cho giải trí hay thư giãn của mình, bạn có thể đã chuẩn bị cho chính mình một sự thất bại. Mọi người đều cần một số tiền để giải trí mỗi tháng.

Bạn có thể phải giới hạn nó ở mức 500.000 đồng / tháng nếu ngân sách của bạn thực sự eo hẹp, nhưng số tiền nhỏ đó có thể giúp bạn tránh khỏi việc từ bỏ ngân sách của mình và tiêu hàng triệu vào một ngày cuối tuần. 

Mặc dù điều này có vẻ trái ngược với trực giác, khoản tiền nhỏ này có thể khiến bạn không cảm thấy thiếu thốn, dẫn đến bội chi.

Bạn thực sự đã tự chủ?

Một lý do khác khiến ngân sách của bạn có thể không hoạt động như bạn mong muốn là thiếu khả năng tự chủ. Nếu bạn thích mua sắm, vung tiền vào bất kỳ món đồ nào bạn muốn, những bữa ăn ngon hoặc nuông chiều bản thân, bạn có thể gặp khó khăn hơn trong việc chi tiêu. 

Hãy thử viết ra các mục tiêu tài chính của bạn và mang theo chúng trong ví hoặc túi xách của bạn. Khi bạn rút tiền mặt hoặc thẻ ghi nợ ra khỏi ví, hãy nhìn vào các mục tiêu đó, nó có thể nhắc bạn về lý do bạn có ngân sách. Ngoài ra, hãy cố gắng tránh các cửa hàng hoặc các tình huống dẫn đến tình trạng tiêu quá tay (những quảng cáo giảm giá chẳng hạn). 

Bạn cũng có thể đang lãng phí tiền bạc mà chính bạn cũng không nhận ra . Hãy chắc chắn rằng bạn không mua những thứ bạn không sử dụng hoặc không cần đến. Đi mua sắm cùng một người bạn nếu bạn cần giúp đỡ (nhắc nhở) để hạn chế chi tiêu của mình.

Các mục tiêu tài chính bạn đặt ra dường như quá to lớn?

Các mục tiêu tài chính bạn đặt ra đôi khi quá to lớn và xa vời với hiện thực, điều đó có thể sẽ làm bạn nản lòng và từ bỏ việc tuân theo ngân sách. Nếu bạn đang làm việc để thoát khỏi nợ nần, nhưng bạn biết rằng sẽ mất một hoặc hai năm, thì bạn khó có thể kiên trì với kế hoạch. Tránh điều này bằng cách chia nhỏ khoảng thời gian và thiết lập các cột mốc quan trọng trong suốt quá trình thực hiện, điều này có thể là động lực để duy trì ngân sách của bạn.

Khi bạn đạt được từng mục tiêu nhỏ, hãy tự thưởng cho mình. Nếu bạn tránh ăn ngoài trong tuần, bạn có thể tự thưởng cho mình một bữa tối ngon miệng vào cuối tuần đó. Hoặc nếu bạn tiết kiệm được 10.000.000 đồng, bạn có thể tự thưởng cho mình một bộ quần áo mới. 

Những phần thưởng nhỏ này có thể cung cấp cho bạn động lực bổ sung mà bạn cần. Nhưng đừng quá tay với những phần thưởng. Hãy chắc chắn rằng bạn không mắc nợ hoặc phá vỡ ngân sách khi bạn tự thưởng cho mình. 

Bạn có  bỏ quên bất kì điều gì trong ngân sách của mình không?

Trong ngân sách của bạn phải bao gồm các chi phí hàng năm như kỳ nghỉ gia đình, chi phí cho những ngày đặc biệt của gia đình hoặc chi phí y tế. Bạn có thể lập một quỹ chìm cho những chi phí này. Bạn cũng nên thiết lập một danh mục để trang trải những chi tiêu không thường xuyên như chi phí tham dự đám cưới của một người bạn.

Những chi phí bất ngờ này có thể không được tính là trường hợp khẩn cấp, nhưng điều quan trọng là phải lập kế hoạch cho chúng để chúng không làm lệch ngân sách của bạn.

Liên hệ tư vấn

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN