RA APP GIÁO DỤC TÀI CHÍNH ĐẦU TIÊN CHO NGƯỜI NGHÈO

Ngân hàng Chính sách xã hội đã thiết kế và thử nghiệm phần mềm ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại di động (gọi tắt là App giáo dục tài chính). Với giao diện tính năng đơn giản, dễ hiểu, dễ sử dụng, ứng dụng này được đánh giá là thiết thực và hữu ích với người nghèo và các đối tượng chính sách.

Ngày 29/9, tại Hà Nội, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) và tổ chức Oxfam tại Việt Nam tổ chức toạ đàm “Giáo dục tài chính cho người nghèo và các đối tượng chính sách trên điện thoại di động”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ sáng kiến “Nghiên cứu khả năng tiếp cận giáo dục tài chính của hộ nghèo và các đối tượng yếu thế thông qua điện thoại di động” với sự hợp tác giữa Ngân hàng CSXH và Oxfam Việt Nam.

Trong chiến lược phát triển Ngân hàng CSXH đến năm 2020, một trong những mục tiêu phát triển Ngân hàng CSXH đó là, đa dạng hoá sản phẩm, dịch vụ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại vào hoạt động nghiệp vụ phù hợp với hoạt động Ngân hàng CSXH, góp phần thúc đẩy chiến lược tài chính toàn diện của Việt Nam.

Tin mới: Ra mắt app giáo dục tài chính đầu tiên cho người nghèo - Ảnh 1.Cán bộ Ngân hàng CSXH hướng dẫn bà con sử dụng ứng dụng “Ngân hàng Chính sách xã hội – Giáo dục tài chính”

Ông Phan Cử Nhân – Giám đốc Ban Hợp tác Quốc tế và Truyền thông, Ngân hàng CSXH cho biết: Trong nhiều năm qua, Ngân hàng CSXH đã tiến hành các bước đi cần thiết để tăng cường phát triển tài chính toàn diện trong cộng đồng khách hàng của ngân hàng nói riêng và tại Việt Nam nói chung như: mở rộng tiếp cận khách hàng; tăng cường giáo dục tài chính cho đối tác và khách hàng. Các sản phẩm của Ngân hàng CSXH luôn hướng đến sự thuận tiện cho khách hàng; tăng cường bảo đảm quyền lợi khách hàng và ứng dụng tài chính kỹ thuật số trong hoạt động.

Đầu năm 2019, NHCSXH và tổ chức Oxfam và đã ký thoả thuận hợp tác về nghiên cứu khả năng tiếp cận giáo dục tài chính của người nghèo và các đối tượng yếu thế thông qua điện thoại di động.

Tin mới: Ra mắt app giáo dục tài chính đầu tiên cho người nghèo - Ảnh 2.Giao diện ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại di động: “Ngân hàng Chính sách xã hội – Giáo dục tài chính”

Ngân hàng CSXH đã phối hợp với chuyên gia Oxfam tiến hành nghiên cứu khảo sát về nhu cầu giáo dục tài chính của khách hàng tại 3 tỉnh Hải Dương, Thanh Hoá và Quảng Ngãi. Kết quả khảo sát cho thấy trên 80% khách hàng được phỏng vấn đều nhận thức lợi ích của giáo dục tài chính đối với bản thân và gia đình.

Trên cơ sở kết quả khảo sát, Ngân hàng CSXH thiết kế và thử nghiệm phần mềm ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại di động (gọi tắt là App giáo dục tài chính). App giáo dục tài chính đã được đẩy lên kho ứng dụng của hệ điều hành iOS và CHPlay với tên gọi “Ngân hàng Chính sách xã hội – Giáo dục tài chính”. Với giao diện tính năng đơn giản, dễ hiểu, dễ sử dụng phù hợp với đối tượng hộ nghèo và các đối tượng chính sách.

Tin mới: Ra mắt app giáo dục tài chính đầu tiên cho người nghèo - Ảnh 3.Ông Phan Cử Nhân – Giám đốc Ban Hợp tác Quốc tế và Truyền thông, Ngân hàng CSXH phát biểu tại toạ đàm

Bà Nguyễn Thị Kiều Chinh – Phó Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ huyện Thường Tín, Thành phố Hà Nội  cho biết, đây là ứng dụng dễ cài đặt, nội dung truyền tải rất hữu ích. Đặc biệt, ứng dụng cung cấp cho khách hàng kiến thức về quản lý tài chính cá nhân, hộ gia đình, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, giúp các chị em biết cách tính toán khoản vay, tiền gửi tiết kiệm ngân hàng.

Chị Nguyễn Thị Thư, tổ trưởng tổ tiết kiệm vay vốn thôn Hà Thái, xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội chia sẻ: Trước đây, nhà chị có bao nhiêu tiền chí bấy nhiêu chứ không tính được hàng tháng thu chi tiết kiệm như thế nào. Từ khi có ứng dụng này giúp chị và nhiều thành viên khác trong thôn hiểu cách tính toán, thu chi, biết cách tính lãi suất tiền vay, lịch trả nợ, tiền gửi tiết kiệm. Qua đó, tạo điều kiện cho các hộ vay vốn từng bước tạo lập nguồn vốn tự có để vươn lên làm giàu”.

Hiện, mạng lưới hoạt động của Ngân hàng CSXH trải khắp toàn quốc với 63 chi nhánh tỉnh, thành phố, 625 phòng giao dịch cấp huyện, trên 10.400 Điểm giao dịch tại xã/phường và gần 174.000 Tổ tiết kiệm và vay vốn tại các thôn xóm, ấp, bản làng.

Thông qua hơn 20 chương trình tín dụng chính sách đã có trên 38 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn để phát triển kinh tế. Vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% xã, phường, thị trấn trên cả nước; trong đó, tập trung ưu tiên cho vay các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới. Đến 31/8/2020, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách xã hội đạt 221.515 tỷ đồng, với trên 6,5 triệu khách hàng đang còn dư nợ.

Theo Dân Việt

Liên hệ tư vấn

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN