NHỮNG RỦI RO KHI KHÔNG TIẾT KIỆM ĐỂ NGHỈ HƯU

Hậu quả của việc không tiết kiệm đủ cho việc nghỉ hưu có thể diễn ra theo nhiều cách. Kết quả không phải lúc nào cũng thảm hại, nhưng chúng hầu như luôn đáng buồn. Đôi khi, việc không tiết kiệm đủ để nghỉ hưu không gây ra thảm họa mà thay vào đó sẽ giết chết những giấc mơ. Thay vì đi du lịch tận hưởng khoảng thời gian nghỉ hưu, thì bạn sẽ ở nhà và luôn lo lắng về vấn đề tài chính.

Bạn cần tiếp tục làm việc cho đến khi chết

Khi bạn không bất kỳ một khoản tiết kiệm hoặc quỹ dự phòng cho nghỉ hưu, có nghĩa bạn sẽ phải làm việc suốt đời để có đủ tiền chi trả cho những nhu cầu cơ bản của bản thân. 

Ngay cả khi bạn có một khoản tiết kiệm cho việc nghỉ hưu lúc 60 tuổi là 500 triệu đồng nhưng vào năm 50 tuổi bạn bắt đầu rút ra 10 triệu đồng mỗi tháng để chi tiêu và đầu tư vào những việc khác. Tài sản khoản sẽ giảm nhẹ qua từng tháng và đến một ngày vào lúc 60 tuổi bạn sẽ nhận ra bạn không còn bao nhiêu tiền trong tài khoản hưu trí của mình nữa.

Con cái của bạn phải hỗ trợ bạn khi tuổi già

Khi bạn không tiết kiệm nghỉ hưu, toàn bộ cuộc sống của bạn sẽ phải dựa hoàn toàn vào con cái bạn. Không tiết kiệm để nghỉ hưu có thể mang lại gánh nặng lớn cho cuộc sống của con cái bạn và thậm chí gây ra sự oán giận. Con cái của bạn sẽ phải dành toàn bộ số tiền mình kiếm ra để nuôi sống bản thân và hỗ trợ bạn. Nó sẽ khiến cuộc sống tài chính của bạn thay đổi hoàn toàn. 

Bạn không thể dự đoán được về nền kinh tế 

Bất kể bạn nghĩ cuộc sống sẽ như thế nào khi bạn nghỉ hưu, bạn không có cách nào chắc chắc biết được điều đó. Nếu không có khoản tiết kiệm khi nghỉ hưu, bạn hoàn toàn không kiểm soát rủi ro từ những biến động kinh tế. Ngoài ra nếu không tiết kiệm sớm thì lạm phát sẽ ảnh hưởng, dẫn đến càng về lớn tuổi sẽ càng phải dành một khoản lớn để tiết kiệm mới đủ trang trải chi phí khi về hưu. 

Nếu bạn chưa tiết kiệm đủ để nghỉ hưu và sắp đến ngày nghỉ hưu, bạn sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bù đắp thời gian đã mất bằng cách đưa tiền của bạn vào các khoản đầu tư có lợi nhuận cao hơn và rủi ro cao hơn.

Bạn sống lâu hơn bạn nghĩ

Theo Bảng niên kim 2000 của Hiệp hội Đạo luật, có 17% ​​khả năng nam giới 65 tuổi sẽ sống đến 95 tuổi. Nữ giới 65 tuổi có 23% cơ hội sống đến 95 tuổi.

Đối với các cặp vợ chồng đã kết hôn, có 36% khả năng một trong hai người của cặp vợ chồng chung sống đến 95 tuổi. Thay vì bạn dành thời gian để chơi golf hay đi những chuyến du lịch xa xỉ thì hãy tiết kiệm cho tuổi già do các vấn đề sức khỏe do quá trình lão hóa mang lại có thể gây ra hậu quả khôn lường.

Các chuyên gia ước tính rằng 15 đến 20 phần trăm người lao động lớn tuổi không đủ sức khỏe để tiếp tục làm việc trong những năm lớn tuổi của họ.

Nếu thị trường bất động sản đang trong chu kỳ đi xuống, dù bạn bán ngôi nhà bạn đang sở hữu thì cũng không có thể điều đó vẫn là không đủ cho các chi phí thiết yếu lúc về hưu. 

Nếu lối sống, công nghệ và những đổi mới khác khiến bạn không kịp thích nghi, bạn có thể không có khả năng nắm bắt thị trường tốt như bạn tưởng tượng.

Kết luận

Trừ khi bạn có một kế hoạch bí mật để kiếm thật nhiều tiền hoặc bạn  đủ may mắn để trúng xổ số, nếu không, việc không tiết kiệm đủ để nghỉ hưu sẽ khiến bạn phải vất vả kiếm sống khi về già. Ít nhất, bạn sẽ cần phải làm việc lâu hơn hoặc điều chỉnh lối sống của mình để vượt qua. Và khi bạn đi tiến đến “những năm tháng vàng son” của mình, ai muốn làm điều đó?

Bằng cách ưu tiên cho việc nghỉ hưu, bạn có thể đảm bảo rằng bạn sẽ không bao giờ sống lâu hơn số tiền mình có – hoặc tệ hơn – chỉ có thể sống nhờ sự giúp đỡ của con cái bạn về mặt tài chính.

Liên hệ tư vấn

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN