NHỮNG LẦM TƯỞNG VỀ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

Stock market analysis illustration Free Vector

Nhiều nhà đầu tư băn khoăn không biết có nên đầu tư vào cổ phiếu hay không. Trước khi quyết định đầu tư, điều quan trọng là phải có hiểu biết chính xác về thị trường chứng khoán hơn là tin tưởng vào những sai lầm phổ biến. Dưới đây là năm trong số những lầm tưởng đó:

1. Thị trường chứng khoán luôn có xu hướng đi lên

Có lẽ bạn đã nghe câu này rất nhiều: Bạn nên đầu tư vào thị trường chứng khoán, nó luôn đi lên. Đây là một sai lầm lớn.

Đúng là thị trường chứng khoán đã tăng trung bình trong lịch sử . Điều này có nghĩa là trong một thời gian dài, thị trường chứng khoán luôn đi lên. Nhưng đã có nhiều khoảng thời gian thị trường giảm hơn 10%.

Nếu bạn muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán, bạn cần phải chuẩn bị cho những đợt giảm mạnh. Trung bình, thị trường chứng khoán giảm 10% ít nhất một lần mỗi năm và giảm 20% khoảng bốn năm một lần. Và bạn nên sẵn sàng cho mức giảm mạnh 30% mỗi thập kỷ.

Một ví dụ rất điển hình là thị trường chứng khoán Nhật Bản. Năm 1990, bong bóng đầu cơ khổng lồ đã nổ trên thị trường chứng khoán Nhật Bản. Trong 20 năm tiếp theo, thị trường chứng khoán đã đi xuống. Cho đến nay, đã gần 30 năm, nó vẫn chưa phục hồi được mức cao của năm 1990.

2. Thị trường chứng khoán là một câu lạc bộ dành riêng cho những người giàu

Nhiều người không đầu tư vào thị trường chứng khoán vì họ tin rằng điều này chỉ dành cho người giàu.

Thực tế ngày nay việc đầu tư chứng khoán không chỉ còn dành cho người giàu nữa, chỉ với khoảng 5.000.000 đồng thì bạn đã có thể mở cho mình một tài khoản và bắt đầu đầu tư ngay lập tức.

Hơn nữa, sự ra đời của Internet đã giúp cho mọi người tiếp cận thị trường chứng khoán dễ dàng hơn. Việc giao dịch hiện nay không đòi hỏi bạn phải lên trực tiếp công ty mà có thể ngồi giao dịch tại nhà qua máy tính của mình. Tất cả mọi người đều có thể tiếp cận dữ liệu và các công cụ chứ không chỉ riêng môi giới.

Stock market analysis concept Free Vector

3. Một công ty tốt hoặc có sản phẩm tốt luôn có một cổ phiếu tốt

Đây là một lầm tưởng nguy hiểm. Nói chung, đúng là một công ty tốt cũng có một cổ phiếu tốt.

Tuy nhiên, đây không phải là một quy luật của thị trường thế nên không phải lúc nào thị trường cũng hoạt động như vậy. Không phải mọi sản phẩm tốt đều thuộc về một công ty được quản lý tốt với cách điều hành tập trung vào việc tối đa hóa giá trị cho cổ đông.

Mặc dù sản phẩm tốt là nơi vững chắc để bạn bắt đầu nghiên cứu đầu tư, nhưng điều quan trọng là bạn cũng phải kiểm tra công ty và cổ phiếu trước khi đầu tư.

4. Rủi ro cao hơn có nghĩa là lợi nhuận lớn hơn

Lầm tưởng rằng rủi ro cao hơn luôn có nghĩa là lợi nhuận cao hơn thoạt nghe có vẻ hợp lý. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp rủi ro cao hơn không tạo ra lợi nhuận cao hơn. Ở đây đang nói về rủi ro trong các cổ phiếu khác nhau.

Đây là một lý thuyết hay nhưng nó không hoạt động trong thực tế. Nhiều trường hợp  cho thấy rằng về dài hạn, đầu tư vào các cổ phiếu rủi ro thấp mang lại lợi nhuận cao hơn so với đầu tư vào các cổ phiếu rủi ro cao hơn.

Một vấn đề khác là đôi khi một số cổ phiếu có lợi nhuận cao hơn, nhưng nó có thể không kéo dài. Thị trường mới nổi hoạt động rất tốt từ năm 2000 đến năm 2007, nhưng sau đó chúng bị sụp đổ và vẫn chưa phục hồi cho đến ngày nay.

5. Cần sự giúp đỡ của các nhà môi giới để đầu tư

Nếu bạn có hiểu biết sâu sắc về thị trường và có thời gian để theo dõi các chuyển động của thị trường, bạn có thể tự đầu tư. Tất cả những gì bạn cần là một tài khoản chứng khoán và giao dịch.

Khi bạn đã nghiên cứu thị trường đủ lâu, bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về thị trường và có một vài lĩnh vực đầu tư mà bạn đã nắm chắc. Thay vì phải chi tiền cho sự hỗ trợ của các nhà môi giới thì bạn có thể tự mình bắt đầu. Ngoài ra đó cũng là một cách tốt để học hỏi kinh nghiệm thực tế trên thị trường.

Woman illustrated with stock market analysis graphics Free Vector

Kết luận

Những lầm tưởng được đề cập ở trên về thị trường chứng khoán cần phải được xóa bỏ sớm để bạn không bị mắc những sai lầm cơ bản khi tham gia đầu tư. Đầu tư thành công cần làm việc chăm chỉ và nỗ lực. Hãy là một nhà đầu tư lý trí và tránh những sai lầm có thể nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe tài chính của bạn.

Liên hệ tư vấn

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN