NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN VỀ TIẾT KIỆM BẠN CẦN BIẾT

Tiết kiệm tiền là một kỹ năng được phát triển theo thời gian. Và cũng giống như các kĩ năng khác, bạn nên học tiết kiệm càng sớm càng tốt. Một điều chắc chắn là tiết kiệm có vẻ xa tầm tay của bạn khi mới bắt đầu, nhưng xây dựng một phương pháp quản lý tiết kiệm tốt sẽ giúp bạn cải thiện tình hình tài chính. Mỗi người có những mục tiêu tiết kiệm tiền khác nhau nên nếu bạn hiểu rõ các lựa chọn của bản thân, bạn sẽ có một kế hoạch hiệu quả hơn.

Vậy tiết kiệm là gì và tại sao chúng lại quan trọng?

Tài khoản tiết kiệm và hành động tiết kiệm không hoàn toàn giống nhau. Nếu là động từ, tiết kiệm là hành động dành thu nhập để sử dụng trong tương lai. Bạn có thể sử dụng những khoản tiền này để xây dựng quỹ khẩn cấp, mua sắm lớn hoặc thậm chí đầu tư. Khi là một danh từ, tiết kiệm có nghĩa là công cụ bạn sử dụng để tích lũy tiền. Ví dụ: tiết kiệm truyền thống, chứng chỉ tiền gửi.

Thông thường, thu nhập có thể được chia thành nhiều loại: nhu cầu thiết yếu, tiết kiệm, đầu tư, trao tặng,… . Tùy vào thu nhập và các mục tiêu cá nhân, mỗi người sẽ có khoảng phân bố cho các mục khác nhau nhưng phần lớn, tiết kiệm chiếm khoản 20% khoản thu nhập. Mỗi người cũng sử dụng tiền tiết kiệm của mình cho những mục đích khác nhau:

  • Các khoản giao dịch lớn như mua nhà, đám cưới, mua xe,…
  • Quỹ khẩn cấp trong trường hợp mất việc làm hoặc các rủi ro đột ngột.
  • Các các khoản dành cho lúc về già

Cuộc sống không phải lúc nào cũng nằm trong tính toán và kế hoạch. Một ngày nào đó, bạn có thể thất nghiệp, đau ốm hoặc đối diện với một cuộc suy thoái. Nhất là trong những khoảng thời gian khó khăn như đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng đến mọi mặt cuộc sống. Đó là lý do bất kỳ ai cũng cần tới một khoản tiết kiệm để phòng tránh rủi ro cũng như là dành cho các mục tiêu tài chính cá nhân.

Hầu hết các tài khoản tiết kiệm đều có một mức lãi suất cố định trong một khoảng thời gian cố định như 3 năm, 6 tháng hay 12 tháng. Đây là một trong những lý do tại sao việc chuyển tiền tiết kiệm vào một tài khoản tiết kiệm là rất quan trọng vì bạn sẽ có thu nhập thụ động là các khoản tiền lãi.

Các phương thức tiết kiệm?

Cách thức và nơi bạn cất giữ khoản tiết kiệm của mình có thể xác định số tiền đó tăng lên theo thời gian như thế nào.  “Lợi tức” của tài khoản tiết kiệm của bạn là tỷ lệ tăng trưởng tiêu chuẩn theo thời gian. Bạn nên ghi nhớ một quy tắc đơn giản: thời gian là vàng bạc. Bạn giữ tiền trong tài khoản tiết kiệm có lãi suất cao càng lâu thì bạn càng kiếm được nhiều tiền.

Chúng ta hãy xem xét một số phương thức tiết kiệm cơ bản nhất:

  • Tài khoản tiết kiệm: Tài khoản tiết kiệm truyền thống lý tưởng để chuyển và rút tiền tiết kiệm hàng tháng một cách nhanh chóng. Những tài khoản này thường dành cho các quỹ khẩn cấp, tiết kiệm du lịch hoặc cho các khoản mua sắm lớn khác.
  • Chứng chỉ tiền gửi (CD): Nếu bạn có thể gửi tiền trong một khoảng thời gian dài mà không phải rút tiền – từ vài tháng cho đến vài năm – bạn nêm xem xét việc lấy giấy chứng nhận tiền gửi (CD). Đây là những hình thức tiết kiệm đem lại lãi suất cao nhất có thể. Không như các tài khoản ngân hàng thông thường, bạn có thể rút tiền bất cứ lúc nào bạn muốn – đi kèm theo một khoản phí phạt khá cao. Nhưng bạn sẽ không phải mất phí hay gặp bất cứ rủi ro nào khi làm chứng nhận tiền gửi.

 

Một số thói quen để tăng tiền tiết kiệm của bạn

Làm thế nào bạn có thể tận dụng tối đa số tiền tiết kiệm của mình? Tất cả đều phụ thuộc vào kế hoạch tài chính của bạn. Nếu bạn cảm thấy khó để tiết kiệm tiền, một số thói quen nhỏ sau đây có thể giúp bạn có một chiến lược tiết kiệm hiệu quả hơn.

  • Thiết lập mục tiêu tiết kiệm tiền: Giống như bất cứ hoạt động nào, dù cho là khởi đầu một công việc kinh doanh hay học một kỹ năng mới, bạn cần quyết định sớm những mục tiêu cho kế hoạch ngắn và dài hạn của mình. Đó cũng chính là điều tương tự khi bạn cần làm khi xây dựng tiền tiết kiệm của mình. Điều đầu tiên cần làm là xác lập được mục tiêu tiết kiệm tiền. Nếu bạn có nhiều mong muốn khác nhau, hãy bắt đầu với một mục tiêu và khi nào đạt được lại đặt ra mục tiêu kế tiếp.
  • Tiết kiệm 20 phần trăm tiền lương của bạn: Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng thiết lập 50-30-20 khi tạo ngân sách . Trong thiết lập này, 50% tiền lương của bạn được chi trả cho các khoản thiết yếu như chi phí nhà ở, phương tiện đi lại và hóa đơn hàng tháng. Các chi phi khác ngoài các khoản chi tiêu thiết yếu và đầu tư không quá 30%. 20% cuối cùng là vào tài khoản tiết kiệm của bạn. Tuy nhiên tùy vào thu nhập hàng tháng và mục tiêu tài chính cụ thể của bạn, thiết lập này sẽ khác, nhưng 20% thu nhập là một con ổn định cho tiết kiệm.
  • Theo dõi các chi phí: Có thể bạn sẽ mường tượng tình hình mình sử dụng tiền bạc thế nào, nhưng chỉ khi theo dõi chi tiết, bạn mới nắm bắt được chính xác nhất. Sau đây là một cách đơn giản để thực hiện: Chắc hẳn bạn luôn mang điện thoại bên mình. Hãy ghi chú tất cả chi tiêu của bạn vào “Calendar” hoặc ứng dụng quản lý chi tiêu trên điện thoại. Vào cuối tháng, bạn sẽ biết chính xác mình đã tiêu bao nhiêu tiền cho những gì. Sau đó phân tích, cắt giảm các khoản chưa hợp lý.

Tiết kiệm là một cách để quản lý rủi ro cho bạn. Nó cho phép bạn nhìn về phía trước và kiểm soát tài chính của mình. Cho dù bạn chọn tiết kiệm theo phương thức nào, hãy bắt đầu tiết kiệm từ hôm nay.

Liên hệ tư vấn

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN