NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ĐIỂM TÍN DỤNG

Bạn có những dự định quan trọng như: mua nhà, mua xe hay mở một quán cà phê không nhưng không có đủ tiền? Nếu vậy thì chắn hẳn bạn đã nghe đến cho vay hay nói cách khác là tín dụng. Tuy nhiên một ước mơ lớn đòi hỏi phải có điểm tín dụng tốt. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn tầm quan trọng và cách cải thiện điểm tín dụng.

Tầm quan trọng của điểm tín dụng?

Điểm tín dụng là con số giúp ngân hàng và chủ nợ biết được liệu bạn có đáng tin để cho vay hay không. Số điểm này được tính bằng khả năng trả nợ đúng hạn, mức độ sử dụng thẻ tín dụng, sử dụng vào mục đích gì và lịch sử tín dụng của bạn.

Điểm tín dụng của bạn rất quan trọng trong những kế hoạch lớn của cuộc đời như: mua nhà, mua xe,… Mọi người thường không bận tâm về điểm tín dụng cho đến khi họ cho vay và đi vay. Điểm của bạn là yếu tố quyết định liệu bạn có thể được cho vay thế chấp hay là sẽ bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời để mua một căn nhà mà bạn thích. Nếu bạn có bạn điểm tín dụng thấp thì cũng được thôi, nhưng bạn sẽ bị yêu cầu đặt cọc một khoản tiền lớn hay cho vay với lãi suất rất cao – không ai muốn bị như vậy cả.

Tuy nhiên hãy nhớ rằng điểm tín dụng không quyết định bạn là người tốt hay xấu, nó chỉ là căn cứ để bên cho vay phòng ngừa, hạn chế rủi ro tín dụng cũng như để hướng dẫn việc cung cấp các sản phẩm tín dụng phù hợp. Do đó nếu bạn có điểm tín dụng thấp thì bạn sẽ gặp bất lợi rất nhiều khi đi vay.

Vậy thì như thế nào là một điểm tín dụng tốt?

Hiện nay Trung tâm thông tin tín dụng thuộc Ngân hàng Nhà nước (CIC) chấm điểm và xếp hạng tín dụng khách hàng cá nhân dựa vào 9 chỉ tiêu, chia thành 3 nhóm: (1) Số dư nợ và tình trạng nợ; (2) Lịch sử trả nợ; (3) Lịch sử quan hệ tín dụng. Với mỗi chỉ tiêu chấm điểm này sẽ có khoảng điểm (nhỏ nhất – lớn nhất), các khoảng điểm này được tính toán dựa trên mức độ quan trọng của từng chỉ tiêu đã được các chuyên gia tại trung tâm kiểm định.

Bảng điểm xếp hạng tín dụng khách hàng thể nhân của CIC được chia ra như sau:

Tổng điểmXếp hạng tín dụng
150 - 321Rủi ro rất cao (E)
322 - 430Rủi ro cao (D)
431 - 569 Rủi ro trung bình (C)
570 - 679 Rủi ro thấp (B)
680 - 750Rủi ro rất thấp (A)

 

Cách để cải thiện điểm tín dụng?

  • Trả hết các hoặc giảm tối đa khoản nợ trong thẻ tín dụng của bạn.
  • Nếu bạn có quá nhiều thẻ tín dụng không sử dụng trong một thời gian dài, hãy hủy chúng đi để không bị tính phí thường niên.
  • Nếu bạn có mua hàng trả góp, hãy ghi nhớ những đợt thanh toán nợ.
  • Trả đúng hạn các khoản nợ vay ngân hàng.

 

Cách kiểm tra lịch sử tín dụng và điểm tín dụng cá nhân

Tại Việt Nam khách hàng cá nhân có thể kiểm tra lịch sử tín dụng và điểm tín dụng cá nhân thông qua 2 tổ chức là:

  • Trung tâm thông tin tín dụng thuộc Ngân hàng Nhà nước (CIC).
  • Công ty cổ phần thông tin tín dụng Việt Nam (PCB).

 

 

Liên hệ tư vấn

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN