NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CHI PHÍ THUÊ NHÀ

Đi thuê nhà là một trong vấn đề quan trọng đối với các sinh viên, những người đi học, đi làm xa nhà,… Có rất nhiều sự lựa chọn khi thuê nhà như: chung cư, nhà trọ, ở ghép,… Bài viết này sẽ chỉ ra cho bạn nên chi bao nhiêu vào việc thuê nhà và cách giảm thiểu chi phí khi thuê nhà.

Hãy chỉ dành 30% thu nhập cho chi phí thuê nhà

Bước đầu tiên bạn nên làm là tính toán xem bạn có thể chi bao nhiêu cho việc thuê nhà. Theo nguyên tắc chung thì nếu tỷ lệ tiền thuê nhà trên tiền lương hàng tháng của bạn nhỏ hơn hoặc bằng 30% là phù hợp. Nếu con số đó trên 30%, bạn sẽ rơi vào tình trạng “gánh nặng chi phí thuê nhà”, dẫn đến ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí khác.

Giả sử thu nhập của bạn là 12 triệu đồng/tháng thì số tiền bạn có thể đáp ứng cho chi phí thuê nhà là 3.6 triệu đồng/tháng.

Quy tắc 50/30/20

Sau khi tính toán tỉ lệ chi phí thuê nhà trên thu nhập hàng tháng, bạn hãy cân nhắc sử dụng 50/30/20 để quản lý chi tiêu của bạn. Quy tắc này cho rằng 50% thu nhập của bạn là dành cho nhu cầu thiết yếu, 20% dành cho tiết kiệm và 30% dành cho hưởng thụ.

Chi phí thuê nhà thuộc vào nhóm “nhu cầu thiết yếu”. Giả sử thu nhập hàng tháng của bạn là 12 triệu đồng/tháng. Áp dụng quy tắc 50/30/20 thì bạn sẽ dành 6 triệu đồng để chi cho nhu cầu thiết yếu, trong đó 3.6 triệu đồng dành cho tiền thuê nhà và 2.8 triệu đồng cho những thứ khác như thực phẩm, xăng xe,…

Luôn tạo lập ngân sách cho chi phí bổ sung

Ngoài chi phí thuê nhà và nhu cầu thiết yếu, bạn cũng cần phải dành ra một khoản để sắm sửa cho ngôi nhà mới. Một trong những cú sốc lớn nhất của người mới đi thuê nhà là họ thường mua mới thay vì tận dụng đồ từ căn nhà cũ như: bàn, ghế, thiết bị nhà bếp,… Trong trường hợp bạn muốn mua mới thì đồ nội thất thuộc chi phí không cần thiết và chiếm ít hơn 30% tổng thu nhập của bạn. Do đó, trước khi đi thuê nhà hãy lên kế hoạch và tận dụng đồ cũ để chắc chắn rằng bạn không bị rơi vào cảnh vỡ nợ, buộc phải rời đi nơi ở yêu thích của mình.

Hãy tiết kiệm các khoản không cần thiết

Nếu bạn không có đủ khả năng để thuê được căn nhà mơ ước thì hãy cố gắng cắt giảm những chi phí không cần thiết, ví dụ như:

  • Các khoản dịch vụ, tiện ích: Nếu bạn đi học, đi làm từ sáng đến tối hoặc có điện thoại hay máy tính thì khoản chi cho TV hay dịch vụ truyền hình cáp là không cần thiết; Sử dụng bóng đèn LED để vừa đảm bảo sức khỏe vừa tiết kiệm điện.
  • Chi phí ăn uống: Thay vì ăn ngoài hàng quán, hãy tự mua đồ về và nấu ăn.
  • Chi phí thuê nhà: Một trong những cách tốt nhất để tiết kiệm chi phí thuê nhà là tìm người ở cùng. Với cách này bạn có thể tiết kiệm ít nhất 30% thu nhập của mình dùng để thuê nhà.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn cảm thấy cân bằng giữa việc thuê một ngôi nhà mà bạn yêu thích với việc tiết kiệm một khoản để làm những điều mình mong muốn.

Liên hệ tư vấn

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN