NHỮNG BÀI HỌC SAI LẦM VỀ TIỀN BẠC MÀ BẠN CÓ THỂ ĐANG DẠY CHO CON MÌNH (PHẦN 2)

Nhờ vào việc chứng kiến một câu chuyện rất thường tình mà bất kỳ ai cũng có thể bắt gặp, đó là cuộc tranh luận của cô bé 5 tuổi với mẹ của em về việc lấy tiền ở đâu để mua cho em con búp bê mà em đang muốn. Câu nói của đứa trẻ 5 tuổi ấy đã mang đến ý tưởng cho bài viết này. Thực sự những đứa trẻ đang chịu ảnh hưởng rất lớn bởi những hành động của cha mẹ mình và chúng gần như sẽ copy lại các hành động của phụ huynh và các thói quen tài chính cũng không ngoại lệ. Trong phần này chúng ta tiếp tục nói về các sai lầm về tiền bạc mà bạn đã và đang vô tình dạy cho con mình.

4. Sai lầm: Không nói về tiền trước mặt con bạn

Theo nghiên cứu của T. Rowe Price, có đến 71% phụ huynh ngại thảo luận các vấn đề tài chính với con cái của họ. Điều này vô tình khiến những đứa trẻ nghĩ về tiền bạc như là một điều xấu, là điều tế nhị, không nên được nhắc tới hoặc đáng xấu hổ. 

Hãy nói chuyện về tiền bạc, biến nó thành những câu chuyện thường ngày. Bắt đầu từ những câu chuyện nhỏ như trong chuyến đi siêu thị của bạn, bằng cách đối thoại với chính mình ( nói to lên nếu cần), về lý do tại sao táo hữu cơ lại đắt hơn táo bình thường hay liệu nhãn hiệu bột yến mạch bán ở siêu thị có đáng giá hơn bột yến mạch không thương hiệu. Ý tưởng của việc này là cho con bạn thấy được quá trình suy nghĩ của bạn. Khi chúng lớn hơn, nói cho chúng biết các suy nghĩ, tư duy của bạn về việc tiết kiệm, đầu tư và làm từ thiện. Nếu bạn nói không với con mình về việc mua món đồ gì đó, hãy kèm theo lý do rõ ràng. Và đừng nói với con rằng: “Bởi vì bố/mẹ đã nói không được”.

5. Sai lầm: Tranh cãi về tiền bạc trước mặt con bạn

Việc để con của bạn chứng kiến các cuộc tranh cãi của cha mẹ về tiền bạc sẽ khiến chúng nghĩ rằng những bất đồng về vấn đề tài chính sẽ không thể giải quyết nếu không có các cuộc tranh cãi.

Để sửa đổi sai lầm này, hãy cho phép con bạn chứng kiến ​​bạn và vợ / chồng của bạn thảo luận một cách hợp lý và hòa hợp về số tiền có thể chi tiêu cho một thứ gì đó chẳng hạn như đi ăn tối hoặc một món đồ nội thất mới. Sau đó, con bạn có thể thấy bạn thỏa hiệp hoặc thậm chí không đồng ý với ý kiến của nửa kia nhưng trong không khí hòa hợp, không hề căng thẳng và tiếp tục duy trì một mối quan hệ vững chắc, yêu thương lẫn nhau. Marty Allenbaugh, Giám đốc tài chính của T. Rowe Price, cho biết ngay cả khi bạn đang gặp khó khăn về tài chính, bạn cũng không nên bảo vệ con cái mình hoàn toàn khỏi tác động của những khó khăn ấy: “Đây là thời điểm tuyệt vời để dạy chúng về những gì đang xảy ra để bạn không truyền những thói quen xấu của mình cho con bạn”.

6. Sai lầm: Mua quá nhiều hàng khuyến mại một cách thường xuyên

Suy nghĩ của rất nhiều người hiện nay trong đó có các bậc phụ huynh đó là không cần phải lập kế hoạch chi tiêu. Bạn có thể chi tiêu trong hôm nay và giải quyết nó vào ngày mai. Điều này tạo cho con bạn một thói quen chi tiêu xấu ngay từ khi chúng còn bé. Thay vào đó, bạn nên cho trẻ thấy bạn cân nhắc như thế nào khi chọn mua đồ và không sa đà vào các món đồ giảm giá. 

Allenbaugh cho biết rằng khi trẻ lên 5 tuổi, chúng có thể bắt đầu hiểu sự đánh đổi trước khi mua hàng. Vì vậy, hãy lên tiếng về thực tế rằng bạn đang cân nhắc việc trì hoãn hoặc không mua một thứ gì đó. Ông lưu ý rằng làm điều này một lần là không đủ: “Đó là một thông điệp bạn nên cố gắng lặp lại hàng tuần.

7. Sai lầm: Không dạy cho con bạn những bài học từ những lần tiêu tiền sai lầm của chúng

Khi con bạn tiêu tiền sai cách, thay vì cho chúng cảm thấy hối hận với quyết định tiêu tiền của mình, bạn lại cho chúng thêm tiền hoặc mua cho chúng thứ chúng muốn để an ủi. Việc này hình thành suy nghĩ rằng khi chúng cần một khoản tài chính chỉ cần hỏi cha mẹ và không cần suy nghĩ quá nhiều khi tiêu tiền.

Để khắc phục sai lầm này,bắt đầu từ khi những đứa trẻ còn nhỏ, hãy để chúng cảm nhận được sự hối hận của người mua hàng (thậm chí có thể là của cả nhà đầu tư khi chúng lớn hơn). Khi con bạn dùng tiền tiêu vặt hoặc tiền mừng sinh nhật để mua một chiếc ô tô đồ chơi trong khi chúng muốn có một con gấu bông hơn hoặc khi một món đồ chơi mà chúng tự mua bị hỏng, hãy tỏ ra thông cảm và chia buồn với chúng. Nhưng đừng mua cho chúng thứ đồ chúng muốn ngay lập tức. Hãy để con bạn suy ngẫm xem có đáng để chúng tiêu tiền vào những thứ đó vào lần sau không.

Liên hệ tư vấn

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN