NHỮNG BÀI HỌC SAI LẦM VỀ TIỀN BẠC MÀ BẠN CÓ THỂ ĐANG DẠY CHO CON MÌNH (PHẦN 1)

Ý tưởng cho bài viết này được nảy lên khi tôi chứng kiến cuộc tranh luận của một cô bé 5 tuổi và mẹ của em trong một trung tâm thương mại. Khi đó, cặp mẹ con vừa rời khỏi một cửa hàng đồ chơi và mẹ của cô bé nói rằng sẽ không mua cho cô bé một món đồ chơi mà em muốn. Cụ thể hơn, người mẹ đã nói với cô bé: “Chúng ta không có tiền để trả cho con búp bê đó”. Điều gây bất ngờ với tôi chính là phản ứng của cô bé, em cãi lại rằng: “Chỉ cần đến máy và lấy một ít.”

Đó là lần đầu tiên tôi tự hỏi liệu rằng chỉ đơn giản là qua hành vi của cha mẹ, họ có đang dạy con những bài học sai lầm về tiền bạc hay không. Trên thực tế, câu trả lời là có. Dưới đây là một số quan niệm và hành động sai lầm phổ biến của cha mẹ có thể gửi những thông điệp sai lầm về tiền bạc cho con của mình.

1. Sai lầm: Không làm gương cho con cái bằng những hành động tốt

Ngay từ khi con bạn được sinh ra, chúng dã và đang học hỏi từ bạn, ngay cả khi bạn không nói một lời nào.

Cách khắc phục: Trong suốt quá trình trưởng thành của con, cách tốt nhất để dạy chúng là chỉ cho chúng những điều đúng đắn cần làm. Là chỉ cho con bạn chứ không phải là nói cho chúng biết, hãy dùng hành động. Nếu bạn muốn con mình tiết kiệm, đừng chỉ giảng giải về tiết kiệm. Hãy cho con đi cùng với bạn đến ngân hàng để gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm. Sau đó, giải thích quy trình từng bước với chúng. Tương tự, hãy dạy con bạn các bài học về tiền bạc một cách thực tế nhất có thể.

2. Sai lầm: Luôn luôn để vợ/chồng bạn trả tiền

Trẻ em để ý nhiều hơn những gì bạn nhận ra. Kimberly Palmer, tác giả của cuốn “Smart Mom, Rich Mom” nói rằng cô đã nhận ra được thói quen không dùng ví của mình để thanh toán khi gia đình đi ăn tối, bởi vì chồng trả tiền cho tất cả mọi thứ như một thói quen kể từ khi hẹn hò đã ảnh hưởng đến cô con gái 5 tuổi của cô như thế nào. Cô nói: “Tôi nhận ra rằng con gái tôi chưa bao giờ thấy tôi trả tiền cho mọi thứ, và nó đã hiểu điều đó vào khoảng 5 tuổi. Nó nghĩ đó là công việc của bố.” 

Để khắc phục sai lầm này, hãy làm điều ngược lại . Palmer nói rằng giờ cô ấy đảm bảo rằng các con của cô ấy thấy mình trả tiền cho mọi thứ. Nhưng cô ấy cũng lưu ý rằng chỉ làm điều đó là không đủ, bạn phải nói chuyện với con mình. “Khi tôi thanh toán hóa đơn tiền nước, tôi để con gái ngồi bên cạnh,” cô nói. “Hóa đơn tiền nước là một biểu đồ trực quan. Thật dễ dàng để con bé nắm bắt được điều đó. Đó là một cách dễ dàng để thể hiện bạn đang làm gì với tiền và cách bạn thanh toán cho mọi thứ ”. 

3. Sai lầm: Sử dụng thẻ, quét mã thanh toán mà không giải thích cho con (đặc biệt là thẻ tín dụng)

Bạn có thể có bất cứ thứ gì vào bất cứ lúc nào mà không cần có ngân sách hoặc không cần trả bằng tiền mặt. Vì vậy, phần lớn cuộc sống tài chính của chúng ta hiện nay trở nên vô hình, bởi chúng hoạt động trên nền tảng  điện tử và không có sự trao đổi thực tế có thể nhìn thấy tiền mặt. Vì vậy, bạn cần hướng dẫn con mình thông qua các giao dịch, theo những cách dễ tiếp cận nhất

Dạy con bạn cách hoạt động của ngân hàng và thẻ thanh toán, thẻ ghi nợ ( hoặc thẻ tín dụng). Giải thích rằng số tiền lương của bạn đã được gửi tự động vào tài khoản ngân hàng của bạn. (Đối với những đứa trẻ lớn hơn, bạn có thể giải thích rõ rằng các khoản thuế đã được trừ). Lưu ý với con bạn rằng bất kỳ khoản tiền nào bạn rút ra từ máy ATM hoặc chi tiêu bằng thẻ ghi nợ đều đến từ các khoản tiền đó. Và chỉ cho chúng cách các giao dịch mua bán trên thẻ tín dụng trở thành mục hàng trên hóa đơn hàng tháng của bạn, mà sau đó bạn phải trả tiền thật nhanh để không bị tính lãi. Khi con bạn đã có kỹ năng cơ bản về toán học, hãy chỉ cho chúng cách lãi suất có thể tăng gấp đôi hoặc gấp ba giá của một món đồ trong thời gian ngắn.

Liên hệ tư vấn

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN