MẸO DẠY TRẺ VỀ CÁCH DÙNG TIỀN CHO VIỆC TỪ THIỆN

Không bao giờ là quá sớm để dạy con bạn về giá trị của sự đồng cảm và từ thiện cho những người kém may mắn hơn. Bạn luôn là tấm gương tốt nhất của con bạn. Sẽ dễ dàng tôn trọng tiền hơn khi con bạn thấy rằng số tiền mà chúng lãng phí có thể giúp cho những người khác có cuộc sống tốt hơn. Dạy trẻ về sự từ thiện và sự đồng cảm là việc làm bổ ích cho cả gia đình. Và trong bất kỳ một kế hoạch tài chính nào của gia đình bạn, hãy thêm vào mục từ thiện để con bạn nhận ra rằng tiền không chỉ dùng để phục vụ nhu cầu của bản thân. Dưới đây là bốn mẹo giúp bạn bắt đầu các bài học của mình về từ thiện.

1. Dạy chúng về sự đồng cảm từ khi còn bé

Khi nói về sự tương tác với người khác, cha mẹ nên xóa bỏ sự cảm thông quá mức của họ càng sớm càng tốt (có thể dẫn tới bao che cho con một cách vô thức với lý do trẻ còn nhỏ). Trẻ nhỏ thường không nhận ra rằng người khác cũng có suy nghĩ và cảm xúc của riêng mình. Bạn có thể giúp trẻ nhận ra điều đó theo những cách sau:

  • Nói về cảm giác của người khác: (Chi đang cảm thấy buồn vì bị mất đồ chơi, chúng ta có nên tặng cho bạn ấy một món khác không?)
  • Gợi ý cách giúp đỡ người khác: (Hãy đi lấy cho Bình một miếng băng cá nhân vì đầu gối của bạn ấy bị trầy xước, bạn ấy sẽ cảm thấy tốt hơn nếu con giúp bạn ấy.)
  • Đọc những câu chuyện về cảm xúc: Bạn có thể tìm mua những cuốn sách như The Little Book of Big Feelings của Marzi Wilson hoặc My Many Colored Days của Tiến sĩ Seuss. (hai cuốn sách được gợi ý trên đều chưa có bản dịch tiếng Việt, bạn có thể tìm những cuốn có nội dung tương tự ở các nhà sách)
  • Dạy trẻ tự nhận thức bằng cách sử dụng ngôi thứ nhất: (Bố/Mẹ không thích việc con đá vào bố/mẹ. Điều đó làm bố/ mẹ đau và cảm thấy buồn.)

Khi lên ba, trẻ bắt đầu hiểu sự thật rằng mỗi người đều có cảm xúc và biết tôn trọng những cảm xúc của người khác. Biết rằng người khác có cuộc sống và cảm xúc của riêng mình, trẻ em có thể bắt đầu phát triển và trau dồi cảm giác đồng cảm. Khả năng đồng cảm với người khác là cơ sở cho hoạt động từ thiện.

2. Làm tấm gương tốt cho con bạn

Điều quan trọng là cha mẹ phải tạo ra một môi trường gia đình, nơi việc cho đi là điều tự nhiên và được khuyến khích. Thật tốt khi những đứa trẻ thấy cha mẹ mình quyên góp một cách chân thành. Cho con bạn tham gia các hoạt động tình nguyện hoặc từ thiện cùng với bạn. Chẳng hạn như:

  • Hãy để con bạn thấy bạn bỏ tiền vào thùng từ thiện.
  • Khuyến khích chúng giúp bạn chọn thực phẩm để quyên góp trong một chuyến đi mua đồ.
  • Khuyến khích trẻ giúp bạn viết thiệp cho những đứa trẻ khiếm khuyết hộ bạn.

Mỗi lần con bạn thấy bạn làm từ thiện, điều đó củng cố hành vi tốt và cho bạn cơ hội để tự giải thích tại sao việc cho đi lại quan trọng và việc từ thiện có thể bổ ích như thế nào.

3. Để trẻ khám phá những cách khác nhau để cho đi

Có nhiều cách để trẻ học được giá trị của việc cho đi và cũng có rất nhiều ý tưởng hoạt động tình nguyện dành cho trẻ. Việc có một hộp từ thiện trong nhà có thể cho thấy rằng dù chỉ một chút tiền cũng có thể tạo ra sự khác biệt như thế nào khi được cho đi với tấm lòng tốt. Khuyến khích con bạn quyên góp đồ chơi cũ, đồ dùng học tập và quần áo cho trẻ em nghèo khác.

Bạn cũng nên dạy những đứa trẻ của bạn rằng quyên góp thời gian thường cũng có tác dụng tương tự như đóng góp tiền bạc và đồ vật. Tạo thói quen giữ một chút đồ ăn nhẹ trên người để tặng những người đang đói hay dành thời gian để giúp đỡ những người già neo đơn cũng có giá trị tương đương nhau.

4. Cho trẻ tham gia các hoạt động thiện nguyện

Trẻ nhỏ sẽ dễ dàng hiểu được nếu có những ví dụ cụ thể và trực tiếp hơn về việc làm từ thiện. Chúng biết chúng yêu thích những món đồ chơi của chúng, vì vậy bạn có thể giải thích cho chúng rằng không phải ai cũng may mắn có được những món đồ chơi để chơi cùng.

Tương tự như vậy, bạn có thể giúp con mình tạo nên một hộp từ thiện để chúng có thể đóng góp một phần tiền tiêu vặt hoặc tiền lẻ. Việc đóng góp từ thiện trở thành một hoạt động thường xuyên hàng ngày sẽ củng cố giá trị từ thiện trong cuộc sống của con bạn.

Điều đặc biệt quan trọng là phải dạy cho con bạn rằng chúng là một phần của cộng đồng lớn hơn và mọi người đều có trách nhiệm với những người xung quanh. Bằng cách đặt giá trị của hoạt động từ thiện vào vai trò trung tâm của động lực gia đình, bạn đang khuyến khích con mình lớn lên với lòng trắc ẩn và tinh thần thiện nguyện mạnh mẽ.

Liên hệ tư vấn

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN