LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT BẠN ĐÃ SẴN SÀNG Ở RIÊNG? (PHẦN 1)

Nếu bạn chuyển về nhà sau khi tốt nghiệp đại học hoặc sống ở nhà khi đang đi học, bạn có thể tự hỏi mình cần tiết kiệm bao nhiêu trước khi có thể chuyển ra ngoài và tận hưởng sự độc lập của tuổi trưởng thành. 

Nhưng nếu bạn chuyển ra ngoài trước khi bạn có thể tự nuôi sống bản thân, bạn có thể gặp rủi ro về mặt tài chính và phải quay trở lại nhà. Để tránh hiệu ứng boomerang này, hãy đảm bảo rằng bạn đáp ứng các tiêu chí tài chính dưới đây trước khi chuyển ra ngoài.

Bạn có thể tự thanh toán tất cả các hóa đơn của mình

Trước khi quyết định chuyển ra ngoài sống, hãy đảm bảo rằng bạn có đủ khả năng để sống tự lập. Lập một ngân sách chi tiết các chi phí hàng tháng của bạn, hoặc là một kế hoạch về cách bạn sẽ tiêu tiền. Bắt đầu bằng cách viết ra những gì bạn chi tiêu và những gì bạn kiếm được trong một tháng. Kế hoạch chi tiêu này nên bao gồm mọi chi phí phụ mà bạn có thể phải chịu khi chuyển ra ngoài. Chúng bao gồm các khoản như điện nước, chi phí vận chuyển, thực phẩm và tiền thuê nhà. Ngoài ra, nếu bạn đang sống ở nhà, bạn có thể đã dành một phần lớn tiền lương của mình cho việc giải trí hoặc những việc không cần thiết khác. Một khi bạn tự dọn ra ở riêng, bạn có thể phải cắt giảm các mục này. 

Tiếp theo, trừ các khoản chi tiêu đã dự tính ra khỏi thu nhập của bạn. Nếu con số âm, bạn vẫn chưa thể trang trải các hóa đơn và cần kiếm nhiều tiền hơn hoặc chi tiêu ít hơn để sống trong khả năng của mình. Nếu con số là số dương, hãy lên kế hoạch chi tiêu cho số tiền còn lại.

Trước khi chuyển ra ngoài, hãy sống với ngân sách mà bạn thiết lập trong vài tháng tới như thể bạn đã sống một mình. Tương tự như vậy, hãy cho thêm tiền vào quỹ khẩn cấp của mình. Bài kiểm tra này sẽ cho biết liệu bạn có đủ khả năng để sống tự lập hay không và sẽ giúp bạn chuẩn bị cho quá trình chuyển sang sống một mình suôn sẻ hơn nhiều.

Bạn đang kiểm soát được khoản nợ của mình

Việc bạn có bao nhiêu nợ cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng chuyển ra ngoài của bạn. Tỷ lệ nợ trên thu nhập của bạn đo lường số tiền bạn cần trả mỗi tháng cho các khoản thanh toán bằng thẻ tín dụng, khoản vay mua ô tô và các khoản vay khác so với tổng số tiền bạn kiếm được. Tỷ lệ nợ trên thu nhập dưới 36% được coi là khá ổn trong mắt các nhà cho vay, nhưng tỷ lệ này càng thấp thì bạn càng có khả năng xử lý tốt hơn những khoản nợ của mình.

Nếu tỷ lệ nợ trên thu nhập của bạn vượt quá con số lý tưởng, bạn có thể chưa đủ khả năng để chuyển ra ngoài ở riêng vì bạn có thể muốn sử dụng số tiền còn lại từ ngân sách của mình để trả nợ thay vì chi trả cho một nơi ở của riêng bạn và các chi phí liên quan. Tất nhiên là trong trường hợp bạn làm việc gần nơi cha mẹ sống và hòa thuận với họ, bạn có thể tạm thời tiếp tục sống với họ để có thể trả nợ nhanh hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn có những khoản nợ có thể quản lý được, bạn có thể tích cực trả nợ và nhanh chóng chuyển ra ở riêng. Bạn cần có kế hoạch trả nợ và hy sinh để phần lớn tiền của bạn hướng vào khoản nợ của bạn. Nếu bạn không biết khoản nợ nào phải giải quyết trước, hãy bắt đầu với khoản nợ có lãi suất cao, sau đó là khoản nợ có số dư thấp nhất, và cuối cùng là khoản nợ đã được bên chủ nợ chuyển sang đòi nợ.

Bạn có một quỹ khẩn cấp

Một bước quan trọng trong việc chuyển ra ở riêng một cách khôn ngoan và an toàn là xây dựng một quỹ khẩn cấp – một nguồn tiền mà bạn có thể sử dụng để chi trả cho các chi phí bất ngờ và nhờ đó bạn không phải vay nợ hoặc tiêu đi khoản tiền tiết kiệm khi nghỉ hưu.

Bắt hãy đầu ở quy mô nhỏ, với 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng trong quỹ khẩn cấp của bạn. Cuối cùng, bạn nên tiết kiệm một khoản tương đương với ba đến sáu tháng chi phí sinh hoạt trước khi chuyển ra ngoài để có thể xử lý các chi phí ngoài dự kiến, chẳng hạn như hóa đơn y tế, khoản khấu trừ bảo hiểm và các kỳ nghỉ. Với một công việc ổn định và tuân thủ nghiêm ngặt ngân sách hàng tháng, bạn có thể tích lũy một quỹ khẩn cấp tầm cỡ khá nhanh chóng.

Bạn có đủ thu nhập để trả tiền thuê nhà

Một tiêu chí mà các chủ nhà thường sử dụng để sàng lọc khách thuê là tỷ lệ thu nhập trên tiền thuê nhà bằng 3. Có nghĩa là, bạn nên có thu nhập hàng tháng gấp ba lần chi phí thuê nhà hàng tháng của mình.

Đây là một quy tắc khá hữu ích để đánh giá khả năng của chính bạn trong việc chi trả một khoản tiền thuê nhà của riêng bạn. Nếu tiền thuê ngôi nhà mà bạn để ý có giá 3.000.000 đồng mỗi tháng, thì bạn phải có thu nhập hàng tháng ít nhất là 9.000.000 đồng để thoải mái trả khoản tiền thuê đó mà không cần vượt quá khả năng tài chính của mình. Nếu bạn không có tiền để trả tiền thuê nhà, bạn có thể phải chọn một nơi nhỏ hơn hoặc hoãn việc chuyển ra ở riêng cho đến khi bạn kiếm đủ tiền để trả tiền thuê.

Liên hệ tư vấn

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN