HÃY CHO CON BẠN TIỀN TIÊU VẶT ĐÚNG CÁCH

Tự kiếm tiền tiêu vặt là một cách tốt để trẻ học về tiền và phát triển các thói quen tài chính có thể có lợi cho chúng khi trưởng thành. 4 trên 5 người lớn nói rằng trả công cho trẻ em bằng một khoản tiêu vặt thay vì cho không dạy chúng có trách nhiệm tài chính. Nhưng cha mẹ nên trả bao nhiêu? Nếu bạn là cha mẹ, việc xem xét mức tiền tiêu vặt trung bình cho trẻ em có thể giúp bạn quyết định những gì nên cung cấp cho con mình.

Tiền tiêu vặt trung bình của trẻ em thay đổi theo độ tuổi

Trung bình, trẻ em từ 4 đến 14 tuổi có được 170.000 đồng tiền tiêu vặt mỗi tuần hoặc 10.000.000 một năm. Số tiền đó bao gồm tiền tiêu vặt được cha mẹ cho và quà tặng bằng tiền mặt nhận được trong những dịp như sinh nhật và ngày lễ.

Tuy nhiên, khi nói đến số tiền tiêu vặt tự mình kiếm được, hầu hết toàn bộ số tiền tiêu vặt của trẻ em không phải do chúng tự mình kiếm nhờ vào cách làm việc vặt trong nhà hộ cha mẹ. Đặc biệt là ở Việt Nam, nơi phụ huynh vẫn giữ thói quen cho con tiền tiêu vặt chứ không phải là trả công cho chúng. Theo độ tuổi, số tiền tiêu vặt trung bình của trẻ em khác nhau. Dưới đây là số tiền tiêu vặt các phụ huynh nên cho con mình (nên cho bằng hình thức trả công) mỗi tuần theo từng độ tuổi:

 • 4 tuổi – 50.000 đồng
 • 5 tuổi – 60.000 đồng
 • 6 tuổi – 70.000 đồng
 • 7 tuổi – 80.000 đồng
 • 8 tuổi – 90.000 đồng
 • 9 tuổi – 100.000 đồng
 • 10 tuổi – 110.000 đồng
 • 11 tuổi – 120.000 đồng
 • 12 tuổi – 130.000 đồng
 • 13 tuổi – 150.000 đồng
 • 14 tuổi – 170.000 đồng

Mức tiền tiêu vặt cho trẻ em cũng có thể khác nhau, dựa trên số tiền chúng tự kiếm được nhờ vào việc làm các công việc lặt vặt trong nhà. 

Quyết định khoản tiền tiêu vặt cho con bạn

Nếu bạn muốn cho con mình một khoản tiền tiêu vặt, điều quan trọng trước tiên là bạn phải xem xét lý do của việc làm như vậy. Ví dụ, nếu bạn muốn con mình học về trách nhiệm tài chính, hãy cụ thể hóa những gì bạn muốn chúng học được như: “Làm thế nào để chi tiêu hoặc tiết kiệm một cách khôn ngoan?” hay “Giá trị của 1.000 đồng”. Hiểu rõ về mục tiêu cần hướng tới có thể giúp bạn quyết định xem cho con tiền tiêu vặt có phải là lựa chọn đúng đắn hay không.

Tiếp theo, hãy nghĩ xem bạn muốn con mình nhận được bao nhiêu tiền tiêu vặt và những điều kiện bạn muốn đặt ra cho những đứa trẻ để nhận nó (nếu có). Một quy tắc chung được chấp nhận rộng rãi là cung cấp cho trẻ em từ 40.000 đồng đến 170.000 đồng mỗi tuần, dựa trên độ tuổi của chúng. Vì vậy, nếu bạn có một đứa trẻ 9 tuổi và một đứa trẻ 11 tuổi, bạn có thể cho chúng lần lượt là 100.000 đồng và 120.000 đồng mỗi tuần. Tuy nhiên, chỉ riêng tuổi tác không phải là cách giải thích cho việc một đứa trẻ được cho nhiều tiền tiêu vặt hơn.

Một cách tiếp cận tốt hơn đó là điều chỉnh khoản tiền tiêu vặt phù hợp với những gì con bạn đang làm để kiếm được nó. Ví dụ: thay vì cho mỗi đứa trẻ một số tiền cố định mỗi tuần, bạn có thể tạo một bảng biểu chỉ định số tiền cho những công việc cụ thể. Ví dụ, đổ rác có thể trị giá 10.000 đồng, trong khi rửa một chiếc xe máy của bố hoặc mẹ có thể trị giá 50.000 đồng.

Sử dụng cách này có thể giúp thúc đẩy trẻ chủ động hơn trong việc làm việc nhà. Tuy nhiên, cách làm này có một số nhược điểm tiềm ẩn. Có thể, cuối cùng bạn phải trả một khoản tiền tiêu vặt cao hơn nhiều so với dự kiến ​​nếu con bạn quá hăng hái trong việc kiếm tiền. Và, có một bảng định giá có thể có nghĩa là một số công việc nhà không được hoàn thành hoặc một đứa trẻ có nhiều tiền tiêu vặt hơn đứa khác, điều này có thể dẫn đến tranh cãi giữa anh chị em.

Bạn cũng nên xem xét lại về ý định cho chúng tiền tiêu vặt như một động lực để nhận được điểm tốt (nếu có). Mặc dù phần thưởng tiền mặt có thể khuyến khích trẻ em học tập chăm chỉ hơn ở trường, nhưng cuối cùng chúng có thể tập trung vào giải thưởng hơn là việc học thực tế. Và nếu bạn loại bỏ khuyến khích tiền mặt vào một thời điểm nào đó – ở trường trung học chẳng hạn – con bạn có thể mất động lực để học tập chăm chỉ.

Giúp con bạn lập kế hoạch cho số tiền tiêu vặt của chúng

Khi bạn đã quyết định số tiền tiêu vặt mà con bạn sẽ nhận được, hãy hướng dẫn những đứa trẻ sử dụng nó một cách hợp lý. Ví dụ: bạn nên khuyến khích chúng dành một tỷ lệ nhất định để chi tiêu, một tỷ lệ nhất định để tiết kiệm và một tỷ lệ khác để đóng góp từ thiện.

Những hướng dẫn này có thể giúp con bạn sử dụng tiền tiêu vặt của mình một cách có mục đích, tránh việc chúng tiêu tất cả số tiền một cách hoang phí. Và việc mở một tài khoản tiết kiệm cho con bạn ngay từ khi còn nhỏ có thể giúp chúng có thói quen tiết kiệm, điều này có thể giúp chúng khi lớn hơn ( khi chúng bắt đầu lên kế hoạch cho những việc như mua nhà hoặc tiết kiệm để nghỉ hưu).

Nếu tiết kiệm là một phần của kế hoạch, hãy nói chuyện với con bạn về việc đặt mục tiêu tiết kiệm. Có một mục tiêu đã định để hướng tới, chẳng hạn như tiết kiệm đủ để mua một bộ trò chơi điện tử hoặc đồ chơi mới, có thể khiến đứa trẻ hào hứng với việc tiết kiệm. Ngoài ra, chúng đo lường sự tiến bộ của mình. Ngay cả khi chúng chỉ thêm 5.000 đồng hoặc 10.000 đồng vào khoản tiết kiệm của mình mỗi tuần, chúng vẫn sẽ nhận được một sự khuyến khích khi xem số dư tiết kiệm của mình tăng lên.

Cuối cùng, đừng ngại để con của bạn mắc lỗi với tiền tiêu vặt. Hãy biến một quyết định chi tiêu tồi thành một thời điểm thích hợp dạy trẻ học cách tránh những sai lầm về tiền bạc trong tương lai.

Liên hệ tư vấn

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN