ĐÂU LÀ LÚC ĐỂ ĐIỀU CHỈNH SỐ TIỀN DÀNH CHO BẢN THÂN NẾU BẠN LÀ MỘT NGƯỜI LÀM VIỆC TỰ DO

Khi nói đến việc điều hành công việc kinh doanh của bản thân, những người làm việc tự do phải đối mặt với một số thách thức cụ thể. Một trong số đó là không biết khi nào thì nên chi tiêu nhiều hơn cho bản thân mình. Là ông chủ của chính mình, chỉ có bạn mới xác định được điều đó. Khi làm công việc tự do, thu nhập của bạn có thể sẽ không đều đặn, làm thế nào bạn có thể biết như thế nào là tốt nhất  khi “tự trả lương” mỗi tháng? Chắc chắn, bạn đã có một vài tháng phất lên, nhưng cũng có khả năng thu nhập của bạn sẽ giảm trong tương lai gần. Dưới đây là cách bạn có thể đánh giá xem có nên tăng lương cho mình hay không.

Nhìn vào thu nhập vào cuối năm 

Thu nhập biến động liên tục sẽ khiến bạn khó khăn trong việc cân bằng chi tiêu. Trong một số tháng, thật khó để biết liệu bạn có đủ khả năng chi trả tiền thuê nhà hay không, chưa kể đến các chi phí sinh hoạt khác. Để biết bạn đã kiếm được nhiều tiền hơn trước chưa, hãy xem thu nhập của bạn trong cả năm. Nếu năm nay bạn đã kiếm được nhiều hơn những năm trước mà chi tiêu của bạn không tăng quá nhiều, có thể đã đến lúc cân nhắc phân bổ nhiều tiền hơn vào ngân sách cá nhân của bạn. 

Có thể thu nhập hàng năm của bạn đã tăng lên vì bạn đã làm việc nhiều hơn, hoặc đa dạng hóa các nguồn thu nhập của mình. Dù lý do là gì, có lẽ đã đến lúc để bản thân chi tiêu nhiều hơn một chút. 

Dự đoán thu nhập của bạn trong năm tới

Đây là một khó khăn khác bạn cần vượt qua. Mặc dù hiện tại bạn cũng có thể đoán được bạn sẽ kiếm được bao nhiêu trong năm tới với tư cách là một freelancer (người làm công việc tự do), nhưng có một số cách để tinh chỉnh dự đoán của bạn. Ví dụ: bạn nghĩ mình sẽ tiếp tục làm việc với những khách hàng nào? Bạn có dự định nhận các dự án lớn hơn hoặc khách hàng trả tiền cao hơn không? 

Mặt khác, thu nhập của bạn có thể giảm xuống. Có thể bạn đang lên kế hoạch xoay trục, có nghĩa là thu nhỏ lại những gì bạn làm hiện tại để nhường chỗ cho một thứ gì đó khác biệt. Luôn có những người làm công việc tự do tự nguyện kiếm được ít hơn để họ có thể tập trung vào những công việc mới và là mục tiêu chính của họ trong tương lai như viết sách, phát triển podcast hoặc đầu tư vào bản thân để chuẩn bị cho điều gì đó mới. 

Biết bạn sẽ sử dụng số tiền chi thêm để làm gì 

Đôi khi chi tiêu nhiều tiền hơn một cách thường xuyên có thể cải thiện cuộc sống hàng ngày của bạn. Ví dụ, năm ngoái anh A – một người làm công việc tự do, đã mua một chiếc ô tô mới. Điều đó có nghĩa là tiền trả góp mua xe hàng tháng, phí bảo hiểm và bảo dưỡng tăng cao hơn. Vì quyết định này sẽ làm tăng chi phí sinh hoạt của anh A trong thời gian dài nên anh ấy đã phải đánh giá ngân sách cẩn thận hơn. Anh ấy làm việc tại nhà và có xu hướng ít sử dụng ô tô hơn hầu hết mọi người, anh ấy cảm thấy khoản tiền bổ sung thêm cho bản thân là ổn. Thêm vào đó, nếu thu nhập của A giảm tạm thời, anh ấy vẫn có thể xoay sở được.  

Mặt khác, nếu bạn có một tháng đạt được mức thu nhập tuyệt vời, hãy dành thêm tiền vào quỹ kỳ nghỉ, quỹ tiết kiệm, quỹ hưu trí hoặc quỹ khẩn cấp. Bằng cách này, bạn có thể giải phóng một số tiền khi cần thiết, điều này giúp giảm bớt mọi áp lực để tạo cho bản thân sự cân bằng, thăng tiến lâu dài. 

Nếu bạn bỏ tiền của mình vào quỹ tiết kiệm hoặc có khoản mục tiêu tiết kiệm để hướng tới trong tương lai, bạn luôn có thể điều chỉnh số tiền này sau đó. Nếu bạn không chắc chắn rằng bạn có thể duy trì khoản tăng chi phí sinh hoạt, hãy đặt ra một số tiền như là mục tiêu chi tiêu hàng tháng. 

Giữ nguyên chi phí sinh hoạt của bạn

Một cách khác để tránh lạm phát lối sống trong khi tận dụng tối đa thu nhập của bạn: tìm ra chính xác số tiền bạn cần kiếm được mỗi tháng để trang trải chi phí sinh hoạt. Sau khi đạt được số tiền đó, bạn có thể sử dụng bất kỳ khoản tiền dư nào cho bất kỳ điều gì bạn muốn – làm giàu cho cuộc sống của bạn, tiết kiệm cho một kỳ nghỉ hoặc để nghỉ hưu. 

Tìm cách để có nhiều lợi nhuận hơn

Thay vì yêu cầu khách hàng tăng khoản tiền họ phải trả cho bạn, hãy nghĩ về những cách bạn có thể kiếm được nhiều lợi nhuận hơn. Ví dụ: chấp nhận các dự án mà bạn có thể mất ít thời gian hơn để thực hiện. Đó có thể là dự án mà bạn đã có kiến ​​thức chuyên môn hoặc biết các nguồn hữu ích. 

Nếu dự án bạn nhận được  là điều gì đó mất rất nhiều thời gian và khó khăn để hoàn thành đối với  khách hàng của bạn, nhưng lại tương đối nhanh chóng và dễ dàng với bạn, thì bạn đừng  ngại ngần khi đưa ra mức giá cao hơn.

Cân nhắc những ý tưởng không cần thiết 

Ý tưởng tăng khoản chi cho bản thân có vẻ là một điều quan trọng, nhưng đôi khi nó có thể không cần thiết. Nếu nó không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn cũng như thúc đẩy mục tiêu tiền bạc của bạn về phía trước, có lẽ tốt nhất là bạn nên giữ nguyên khoản chi tiêu hàng tháng của mình. Và bạn có thể giữ số tiền mà bạn dự định sẽ chi thêm cho bản thân trong tài khoản kinh doanh của mình trong thời gian này. 

Tăng mức chi tiêu cho bản thân có thể khá khó khăn, nhưng tin tốt là có một số cách để thực hiện điều đó. Đôi khi, hãy cho phép bản thân chi tiêu nhiều hơn một chút trong một tháng nhất định hoặc đặt “thêm tiền” vào mục tiêu kiếm tiền. Việc có một kế hoạch cụ thể cho số tiền bạn chi thêm cho bản thân sẽ giúp bạn tận dụng tối đa nó.

Liên hệ tư vấn

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN