ĐẶT MỤC TIÊU: CÁCH TRỞ THÀNH NGƯỜI TIẾT KIỆM TỐT HƠN

Tiết kiệm nhiều tiền hơn là một trong những mục tiêu lớn mà rất nhiều người có nhưng lại gặp khó khăn. Bạn có thể dễ dàng chi tiêu quá mức và sử dụng luôn một phần tiền mà bạn đã dành để tiết kiệm. Vì những lý do này, điều quan trọng là phải tiết kiệm cho một mục tiêu hoặc có mục tiêu cụ thể. Bạn có thể thực hiện và hướng tới một số mục tiêu cùng một lúc hoặc bạn có thể tập trung vào một mục tiêu cụ thể mà bạn muốn đạt được.

Chọn một mục tiêu tiết kiệm cụ thể

Bạn cần xác định mình đang tiết kiệm tiền để làm gì. Mục tiêu tiết kiệm của bạn có thể là để trả trước cho ngôi nhà của bạn. Bạn có thể đang tiết kiệm cho một kỳ nghỉ trong mơ hoặc để trả tiền cho chiếc xe tiếp theo của mình. Bạn có tiết kiệm cho nghỉ hưu hoặc cho quỹ khẩn cấp. Bạn có thể tiết kiệm vì tất cả những lý do này.

Ngoài ra, khi bạn biết mình đang tiết kiệm để làm gì, thì bạn cần xác định số tiền để đạt được từng mục tiêu. 

Tạo lịch trình tiết kiệm

Khi bạn có mục tiêu tiết kiệm và số tiền bạn cần tiết kiệm, điều này sẽ giúp thiết lập thời hạn để đạt được mục tiêu của bạn. Điều này sẽ giúp bạn có thêm động lực để tích cực hướng tới mục tiêu tiết kiệm của mình.

Một số mốc thời gian rất đơn giản. Ví dụ, bạn có thể muốn đi nghỉ trong một năm hoặc chuẩn bị sẵn khoản trả trước cho căn nhà của mình sau hai năm. Đối với các mục tiêu khác, chẳng hạn như tiết kiệm cho quỹ hưu trí hoặc quỹ khẩn cấp, bạn có thể muốn đặt các mục tiêu cụ thể và ngày mà bạn muốn đạt được các mục tiêu này. Ví dụ, bạn có thể xác định rằng bạn muốn có 100 triệu đồng trong tài khoản tiết kiệm hưu trí vào thời điểm bạn 30 tuổi.

Tạo lời nhắc nhở về mục tiêu của bạn

Nghe có vẻ hơi điên rồ, nhưng bạn cần tạo lời nhắc nhở về những gì bạn đang tiết kiệm vì bước này sẽ giúp bạn đạt được những mục tiêu lớn của bản thân. Chỉ dựa vào sức mạnh ý chí sẽ có nguy cơ đánh mất động lực hoặc lãng quên nó. 

Đúng vậy, bạn phải có kỷ luật với việc tiết kiệm nhưng bạn có thể làm cho nó dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn tạo ra những thứ để thúc đẩy bạn và thúc đẩy bạn vượt qua. Những tờ giấy nhớ hoặc những lời nhắc nhở trong điện thoại là một cách tuyệt vời để làm điều đó. Nếu bạn đang tiết kiệm cho một chuyến đi, hãy chụp ảnh điểm đến và tạo những lời nhắc nhở về điều đó. 

Đặt mục tiêu tiết kiệm hàng tuần

Đôi khi chúng ta nhìn vào con số khổng lồ này và cảm thấy lo sợ, nhưng nếu bạn chia nhỏ nó thành các khoản tiền nhỏ hơn thì sẽ dễ quản lý hơn nhiều. Bạn sẽ có động lực hơn để làm theo kế hoạch.

Hãy tiếp tục tiết kiệm và chia thành mục tiêu hàng tuần bạn sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tiền trong tuần này. Dù là 50 nghìn đồng hay thậm chí 5 triệu đồng, nếu duy trì được thì bạn có thể tiết kiệm được một khoản đáng kể hàng tháng.  

Theo dõi thường xuyên

Nhắc nhở bản thân theo dõi tiến trình của bạn là một cách hiệu quả để giữ vững mục tiêu tiết kiệm. Bạn nên thiết lập ngày kiểm tra tài chính với chính bản thân bạn, chẳng hạn như mỗi tháng một lần, định kỳ xem xét hoạt động tài chính của bạn như là thu nhập, chi phí và số tiền bạn đã tiết kiệm được cho đến nay.

Đó là một cách tốt để bạn kiểm soát được các kế hoạch của bản thân, cũng như đối mặt với các khó khăn trong hành trình tiết kiệm tiền. 

Liên hệ tư vấn

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN