CÁCH SẮP XẾP LẠI KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH KHI BẠN BỊ MẤT VIỆC ĐỘT NGỘT

Cuộc sống thường có những bước ngoặt ngay lập tức và bất ngờ. Điều quan trọng nhất để thích nghi với những bước ngoặt đó là đánh giá tài chính của bản thân và tìm ra cách tốt nhất để giữ vững tài chính của bản thân ở mức an toàn. Trong trường hợp bạn bị mất việc đột xuất, dưới đây là 5 cách đánh giá lại tài chính của bản thân để bạn có thể lựa chọn con đường tốt nhất cho mình.

Cập nhật (hoặc bắt đầu lập ) ngân sách của bạn

Thật tốt nếu bạn đã có ngân sách, nhưng nếu chưa có, bây giờ là thời điểm hoàn hảo để bạn bắt đầu lập ngân sách. Ngân sách là một công cụ để quản lý tài chính và khi bạn quen với nó, bạn sẽ không còn cảm giác gò bó lúc ban đầu. Bắt đầu bằng cách theo dõi chi tiêu hàng tháng và so sánh với số thu nhập mà bạn nhận được. Thu nhập đó có thể là từ bất kỳ khoản tiền nào bạn nhận được, kể cả trợ cấp thất nghiệp hay làm việc bán thời gian. Bạn có thể chọn cách đơn giản là sử dụng các ứng dụng thiết lập ngân sách thay ví tự làm.

Cắt giảm những chi phí không cần thiết

Có rất nhiều phương pháp quản lý tài chính bạn có thể áp dụng. Trong đó quy tắc 50/30/20 là một quy tắc ngân sách phổ biến trong đó, 50% thu nhập của bạn sẽ được dành cho các nhu cầu cơ bản, 30% cho các chi phí linh hoạt và 20% để tiết kiệm. Bạn càng tuân theo các quy tắc một cách nghiêm ngặt, bạn sẽ càng ít phải thay đổi ngân sách của mình sau khi mất việc đột xuất. Nếu bạn đang ở trong một hộ gia đình có 2 nguồn thu nhập, nếu một thành viên kiếm thu nhập cho gia đình vừa mất việc, bạn có thể kiếm công việc tạm thời đủ sống chỉ bằng 50% thu nhập cũ.

Bây giờ là thời điểm để xem xét các chi phí định kỳ và tìm ra cách giúp bạn có thể đơn giản hóa các khoản chi. Hãy dứt khoát, tùy thuộc vào số tiền bạn có, bạn có thể cần phải loại bỏ hầu hết hoặc tất cả các khoản chi tiêu không cần thiết cho đến khi bạn có công việc mới và thu nhập mới.

Dừng tiết kiệm và hãy sử dụng quỹ khẩn cấp của bạn

Tiết kiệm cho những ngày mưa (hay còn được gọi là” rainy day fund” – quỹ ngày mưa) rất quan trọng. Bên cạnh quỹ ngày mưa, việc có quỹ khẩn cấp là một trong những nguyên tắc quan trọng để có được nền tảng tài chính vững chắc. Mất việc đột xuất chính là ngày mưa của bạn đó. Một trong những bước đầu tiên để đánh giá lại tài chính của bạn sau khi mất việc là dừng tất cả các khoản tiết kiệm cho trường hợp khẩn cấp hay hưu trí. Bạn có thể tiếp tục tiết kiệm cho những khoản đó sau khi đã ổn định trở lại.

Lúc này chính là thời điểm để rút tiền từ quỹ khẩn cấp nếu cần. Đó là điều bình thường trong tình huống bạn bị mất thu nhập đột ngột và không thể duy trì mức sống trước kia của mình. Điều tốt nhất bạn có thể làm trong tình huống này là giảm thiểu sự thiếu thốn nhất có thể. Tính toán số tiền bạn cần mỗi tháng khi bạn không có thu nhập. Sau đó, xác định xem quỹ khẩn cấp sẽ giúp bạn duy trì cuộc sống trong bao nhiêu tháng.

Tất nhiên, nếu bạn vừa bị mất việc đột ngột và không có sẵn quỹ khẩn cấp thì việc nói cho bạn biết điều đó lúc này có thể không giúp được gì. Thời gian để chuẩn bị là trước khi điều bất ngờ xảy ra. Vì vậy, nếu bạn đang đọc bài viết này và đang ở trong tình trạng tài chính tốt, hãy đảm bảo rằng bạn đã và đang chuẩn bị tinh thần cho một tình huống mất việc bất ngờ hoặc những rủi ro tài chính khác.

Biết những phúc lợi bạn có thể nhận được (và khi nào chúng hết hạn)

Nếu bạn đang phải đối mặt với tình trạng mất việc đột xuất, bạn có khả năng đủ điều kiện nhận một số phúc lợi. Tùy thuộc vào tình hình việc làm của bạn, bạn có thể nhận được gói hôc trợ nghỉ việc từ công ty. Bạn có thể yêu cầu trợ cấp thất nghiệp nếu bạn đủ điều kiện. Hãy xem qua tất cả những phúc lợi này, tìm ra giá trị của chúng và quan trọng nhất là bạn có thể được hưởng những phúc lợi này trong bao lâu.

Tìm kiếm công việc bán thời gian hoặc công việc phụ

Chỉ có hai cách để bù đắp khoản thiếu hụt hàng tháng. Đó là, hoặc bạn có thể cắt giảm chi tiêu hoặc bạn có thể tăng thu nhập. Cắt giảm chi tiêu là bước đầu tiên, nhưng khi bắt đầu cắt giảm sâu, bạn sẽ tiến tới giới hạn ngân sách. Khi bạn đã đạt đến điểm giới hạn, bạn sẽ phải tập trung thời gian và công sức để tăng thu nhập của mình.

Bạn sẽ muốn dành phần lớn nỗ lực của mình để kiếm một công việc mới trong lĩnh vực chuyên môn của bản thân. Không có công việc bán thời gian hoặc công việc phụ nào có thể bù đắp cho công việc toàn thời gian trong lĩnh vực chuyên ngành của bạn. Nhưng trong thời gian chờ đợi, đây là một số cách kiếm thêm thu nhập nhanh chóng:

  • Bán những vật dụng thừa mà bạn không còn sử dụng hoặc không cần đến.
  • Tham gia các cộng đồng việc làm như Grab, làm Freelancer (làm việc tự do),…
  • Tập trung vào một công việc phụ ngắn hạn.

Hy vọng rằng những gợi ý này sẽ giúp bạn sắp xếp lại kế hoạch tài chính của mình sau khi bị mất việc đột xuất và giúp bạn duy trì cuộc sống cho đến khi bạn có thể ổn định trở lại.

Liên hệ tư vấn

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN