CÁCH ĐỂ TRỞ NÊN CÓ TRÁCH NHIỆM VỚI TÀI CHÍNH CỦA MÌNH

Có trách nhiệm với tài chính cá nhân là có trách nhiệm với cuộc sống của chính mình. Nếu bạn nhận thấy bạn đang bế tắc trong việc sắp xếp các khoản mục tài chính và muốn cải thiện tài chính của mình, nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Hãy tìm hiểu những điều cơ bản tạo nên trách nhiệm tài chính cá nhân, từ lập ngân sách đến nguyên tắc “chi tiêu cho bản thân trước tiên”, sau đó là nắm vững “nghệ thuật” sử dụng thẻ tín dụng.

Tìm hiểu cách lập ngân sách

Bước đầu tiên để trở nên có trách nhiệm với tài chính của bạn là lập ngân sách hợp lý. Việc có ngân sách có thể nhàm chán nhưng chúng là nền tảng của tài chính cá nhân. Thay vì chi tiêu thoải mái và sau đó tự hỏi tất cả tiền của bạn đã đi đâu vào cuối tháng, ngân sách là cách để bạn biết tiền của bạn sẽ đi đâu, chẳng hạn như thanh toán các hóa đơn cố định (điện, nước, tiền nhà, tiền xăng,…) , thanh toán nợ nần hoặc đóng góp vào quỹ hưu trí.

Có thể khó tạo ra một ngân sách hoàn hảo cho bản thân và tuân theo ngân sách đó, nhưng có nhiều phương pháp lập ngân sách khác nhau như ngân sách chỉ dùng tiền, hệ thống phong bì (phương pháp ngân sách phong bì),… Hãy nghiên cứu về các loại ngân sách và tìm ra phương pháp phù hợp nhất với bạn.

Sử dụng thẻ tín dụng một cách có trách nhiệm

Khi được sử dụng đúng cách, thẻ tín dụng có thể là một công cụ tài chính rất giá trị. Chúng có thể giúp bạn xây dựng hoặc sửa chữa điểm tín dụng kém. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang chuẩn bị cho một khoản mua sắm lớn, chẳng hạn như mua xe hơi hoặc một ngôi nhà.

Nhưng để làm được điều này, bạn phải sử dụng thẻ tín dụng một cách hoàn toàn chính xác. Ví dụ: giả sử bạn có một khoản thanh toán định kỳ được thiết lập để thanh toán qua thẻ tín dụng của bạn mỗi tháng. Để số tiền cần thanh toán mỗi tháng vào một tài khoản riêng (có thể là tài khoản tiết kiệm), sau đó hãy cài đặt để số tiền đó được tự động chuyển đến thẻ tín dụng của bạn mỗi tháng. Bằng cách đó, mặc dù bạn sẽ tích lũy số dư mỗi tháng, nhưng bạn cũng sẽ thanh toán đầy đủ cho mỗi chu kỳ thanh toán.

Và hãy nhớ, không sử dụng thẻ tín dụng của bạn cho bất kỳ khoản chi tiêu bất ngờ nào hoặc bất kỳ khoản nào mà bạn không thể chi trả ngay trong tháng đó.

Chi tiêu cho bản thân trước

Đây có vẻ là một lời khuyên không thể tốt hơn, đặc biệt nếu bạn đang sống với một ngân sách eo hẹp. Chi tiêu cho bản thân ở đây không có nghĩa là mua cho bản thân bất kỳ thứ gì bạn thích mà là bạn “trả lương” cho chính mình. Nói một cách đơn giản, chi tiêu cho bản thân trước có nghĩa là mỗi tháng hãy dành ra một khoản tiền để tiết kiệm. Làm điều này trước khi thanh toán bất kỳ hóa đơn nào hoặc trước khi chi tiêu tùy ý.

Bạn có thể cất những khoản tiền này vào hộp tiết kiệm (heo đất chẳng hạn), quỹ ngày mưa hoặc tài khoản hưu trí của mình. Bạn cũng có thể tự chi tiêu trước (tiết kiệm) cho các khoản lớn hơn, như trả tiền sửa nhà. Phân bổ các khoản tiền này cho một mục tiêu lớn hơn ngay khi tiền lương được gửi đến tài khoản của bạn sẽ ngăn bạn chi tiêu số tiền đó một cách không cần thiết.

Đầu tư một cách khôn ngoan

Có trách nhiệm với tài chính của bản thân cũng đồng nghĩa với việc bạn đầu tư một cách khôn ngoan vào bất kỳ khoản mục nào. Cho dù đó là đầu tư một chút cổ phiếu để sở hữu nhà riêng, để đóng góp vào quỹ hưu trí của bạn. Học cách đầu tư đúng cách là một yếu tố then chốt của “sức khỏe tài chính” và sự giàu có trong tương lai.

Nếu bạn muốn tạo một danh mục đầu tư chứng khoán, hãy cân nhắc việc thuê cố vấn tài chính. Các chuyên gia có thể giúp bạn xác định mức độ chấp nhận rủi ro, số tiền phải chi ra mỗi tháng cho mục tiêu của bạn và phương tiện đầu tư nào phù hợp nhất với bạn, từ quỹ tương hỗ đến trái phiếu hay cổ phiếu.

Một sự đầu tư khôn ngoan khác có thể là sở hữu ngôi nhà của riêng bạn. Đây là một khoản đầu tư khá lớn đối với một cá nhân vậy nên một số yếu tố phải được xem xét trước khi thực hiện. Chẳng hạn như: Bạn định ở căn nhà đó trong bao lâu?; Nó có nằm trong khu vực có giá trị cao?; và Bạn có dùng ít hơn 30% thu nhập hàng tháng để chi trả tiền nhà?

Sống trong khả năng của chính mình

Thật dễ dàng để bạn tự so sánh mình với hàng xóm hoặc bạn bè của bạn khi họ khoe chiếc xe hơi mới sáng bóng, ngôi nhà mới xây hoặc thậm chí chỉ là một chiếc túi xách mới hoặc một thiết bị thể thao lạ mắt. Và trong khi có vẻ như gia đình hàng xóm có mọi thứ bạn muốn và thành công về mặt tài chính, hãy nhớ rằng bạn không bao giờ biết tình hình tài chính thực sự của bất kỳ ai khác ngoài bản thân. Họ có thể chi trả cho lối sống của mình bằng thẻ tín dụng, tích lũy nợ để có những điều tốt đẹp.

Đừng để bản thân trở nên như vậy. Hãy sống trong khả năng của bạn. Điều này có nghĩa là không chi tiêu số tiền bạn không có đủ, không sử dụng thẻ tín dụng để giải quyết vấn đề và tuân theo ngân sách phân bổ tiền cho các chi phí thường xuyên, tiền thuê nhà,… Nghĩ thật kỹ và nhìn lại ngân sách của mình trước khi bạn tiêu xài hoang phí về một thứ mà bạn không thực sự đủ khả năng chi trả hoặc không thực sự cần.

Liên hệ tư vấn

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN