CÁCH TẬN DỤNG THỜI GIAN DÃN CÁCH XÃ HỘI ĐỂ DẠY TRẺ VỀ TÀI CHÍNH

Những thách thức kinh tế hiện nay chắc chắn là chưa từng có. Đại dịch COVID-19 đã khiến hầu hết các trường học và cơ sở kinh doanh phải đóng cửa, và các gia đình dành nhiều thời gian hơn bên nhau. Trong khi hầu hết các trường học vẫn đang thực hiện giảng dạy và học tập online. Một trong những điều khá tích cực đó là bạn có thể tận dụng khoảng thời gian này để dạy một số bài học thực tế về tài chính cá nhân cho con của mình. Dưới đây là một vài lời khuyên về cách dạy trẻ em các bài học tài chính khi chúng không đi học.

Tầm quan trọng của việc có quỹ khẩn cấp

Nếu câu hỏi đâu là thời điểm tốt nhất để dạy những đứa trẻ về tầm quan trọng của việc có quỹ khẩn cấp, thì câu trả lời là bây giờ, chính lúc này! Có vẻ như chỉ sau một đêm, từ trạng thái hoàn toàn bình thường, chúng ta đã phải chứng kiến một sự thay đổi không tưởng như tỷ lệ thất nghiệp chưa từng có và các biến động khó đoán của thị trường. Nếu bạn đủ may mắn để không bị ảnh hưởng xấu hoặc có thể sử dụng quỹ khẩn cấp của mình để vượt qua thời gian này, hãy nói chuyện đó với con bạn. Nếu sự tàn phá kinh tế do đại dịch gây ra khiến bạn tiêu hết số tiền tiết kiệm, hãy trung thực với con bạn về điều đó. Đừng tự trách mình về những việc đó, hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn với con mình và chắc chắn rằng con bạn sẽ bắt đầu có một quỹ khẩn cấp cho riêng mình càng sớm càng tốt.

Dạy trẻ về tính tự lập

Đại dịch đã cho thấy một thực tế rằng chúng ta cần nhiều sự chuẩn bị hơn cho những điều bất ngờ có thể xảy ra trong tương lai.Hãy dạy cho con bạn về sự tự lập ấy. Quỹ khẩn cấp (tiền) là một khía cạnh của khả năng tự lập. Tuy nhiên, nếu con bạn chưa đủ lớn để sẵn sàng cho một bài học về tự lập trong tài chính, hãy cân nhắc dạy con bạn về giá trị của việc tự lập bằng cách để chúng tự thu thập một kho dự trữ nhỏ các vật dụng cần thiết đối với chúng. Chúng không cần phải thu thập đủ mọi thứ cho cả năm trời và tích trữ trong kho (có thể là một chiếc hộp, một góc nhà kho hay một căn phòng) của mình. Hãy bắt đầu một cách đơn giản, để chúng tự thu thập và tích trữ vào kho của mình thêm một vài thứ mà gia đình bạn thường xuyên sử dụng và ăn mỗi tuần. Chẳng hạn như một vài cuộn giấy vệ sinh, một vài gói mì tôm,…

Tiền không phải là vật trừu tượng

Chúng ta đang sống trong một thế giới tài chính ngày càng trừu tượng, nơi hàng nghìn tỷ đô la được luân chuyển giữa các tổ chức tài chính mỗi ngày. Ngay cả khi mua bán hàng ngày, hầu hết mọi người đều sử dụng thẻ tín dụng hoặc hình thức thanh toán “trừu tượng” khác (Các loại ví điện tử, app thanh toán). Nhưng khi dạy trẻ về tiền, tốt nhất bạn nên dùng tiền mặt. Ngay cả những đứa trẻ lớn hơn (trên 12 tuổi) tiền mặt vẫn là công cụ tốt nhất để dạy chúng về giá trị và công dụng của tiền. Khi mọi thứ được thực hiện bằng các thiết bị điện tử, trẻ em sẽ khó nhận ra giá trị thực của những gì tiền đại diện cho.

Nếu có thể, tốt hơn hết là bạn nên gắn chặt tiền trong “mối quan hệ” với lao động. Thay vì nói với chúng rằng món ăn vặt hoặc đồ chơi mà chúng muốn mua có giá 50.000 đồng hoặc 100.000 đồng, hãy giao cho con bạn những công việc phụ xung quanh nhà tương ứng với số tiền đó. Sau đó, bạn có thể dạy con bạn rằng món đồ chúng muốn mua sẽ khiến chúng tốn một hoặc hai giờ để giặt đồ, cắt cỏ hoặc dọn dẹp tầng hầm. Điều đó giúp con bạn hình dung cụ thể hơn về cách chúng muốn tiêu tiền của mình.

Trung thực và cởi mở

Đã qua rồi cái thời mà tiền là một chủ đề kín tiếng không bao giờ được thảo luận. Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng việc nói chuyện với con bạn về tiền bạc và để chúng tham gia vào cách chi tiêu trong gia đình là phương pháp tốt để những đứa trẻ thấy thoải mái trong việc học về tài chính. Điều đó không có nghĩa là trẻ em nên tham gia vào tất cả các hoạt động tài chính của gia đình, nhưng hãy đảm bảo rằng lượng thông tin về tài chính của gia đình bạn cung cấp cho con mình sẽ tăng theo độ tuổi của chúng. Tương tự, hãy để con bạn tham gia vào các hoạt động tài chính của gia đình nhiều hơn vào mỗi năm.

Bạn cần có một ranh giới rõ ràng giữa việc hoàn toàn cởi mở,trung thực với con bạn về tình hình tài chính và việc chia sẻ quá nhiều lo lắng về tài chính của gia đình bạn. Tất nhiên đối với nhiều gia đình, tài chính còn nhiều bất ổn vào lúc này. Là người lớn, chúng ta hiểu rằng mặc dù hiện tại có thể đang căng thẳng, nhưng mọi thứ vẫn có xu hướng diễn ra tốt đẹp. Bộ não của trẻ em không phải lúc nào cũng phát triển đủ để hiểu những sắc thái đó. Vì vậy, hãy cẩn thận về những gì bạn chia sẻ và cách bạn chia sẻ nó, nhưng NÊN chia sẻ!

Đừng biến nó thành một bài giảng – hãy dạy đứa trẻ qua những hoạt động thường ngày

Cuối cùng, hầu hết các bậc cha mẹ đều biết rằng không có gì khiến một thanh thiếu niên cảm thấy mệt mỏi nhanh hơn là một bài giảng. Thay vì quây quần cả gia đình để xem một bài học kéo dài hàng giờ về tài chính, hãy trở thành tấm gương của con mình và để chúng làm theo bạn. Bạn cũng có thể chia sẻ thông tin về những thay đổi hiện tại đang ảnh hưởng đến ngân sách của gia đình bạn như thế nào. Những đứa trẻ có thể muốn biết những điều như hóa đơn tiền nước của gia đình bạn cao hơn nhiều như thế nào trong vài tháng qua, nhưng chi phí xăng dầu của bạn thì lại đang giảm. Hoặc xem những thay đổi trong việc sử dụng 3G hoặc 4G của bạn sau khi ở nhà nhiều và chủ yếu sử dụng wi-fi. 

Đặt mục tiêu chia sẻ ít nhất một thông tin tài chính với con bạn mỗi ngày. Theo thời gian, những hạt giống đó sẽ bắt đầu nảy mầm và con bạn sẽ vững vàng trên con đường đạt được khả năng kiểm soát tài chính cá nhân vượt trội!

Liên hệ tư vấn

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN