CÁCH CHUYỂN SANG ÁP DỤNG “NGÂN SÁCH TIỀN MẶT”

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc cân đối ngân sách của mình , bạn có thể thấy có lợi khi chuyển sang hệ thống ngân sách chỉ sử dụng tiền mặt. Ngân sách chỉ dùng tiền mặt có thể giúp bạn đi đúng hướng bạn đã đề ra do tác động tâm lý của việc sử dụng tiền mặt thay vì thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng để thanh toán cho một thứ gì đó trước khi bạn nhận ra rằng mình thực sự tiêu tốn bao nhiêu. Chuyển sang ngân sách chỉ dùng tiền mặt là phương pháp được nhiều chuyên gia tài chính khuyến nghị. Dưới đây là một số cách để bạn có thể thay đổi.

Chọn các danh mục trong ngân sách cần chuyển sang tiền mặt

Bước đầu tiên khi chuyển sang sử dụng tiền mặt là xác định các danh mục trong ngân sách hoàn toàn có thể chỉ sử dụng tiền mặt. Bạn chỉ nên để lại các khoản tiền bắt buộc, cố định để chi trả mà không dùng tiền mặt. Thực hiện một số khoản thanh toán nhất định, chẳng hạn như khoản trả góp định kỳ, tiền nhà, tiền điện nước thông qua tài khoản ngân hàng của mình.

Nhưng đối với các khoản mục mà bạn có thể sử dụng tiền mặt, hãy xác định những danh mục mà bạn thường xuyên bị bội chi. Đây có thể là các khoản chi ở cửa hàng tạp hóa, chi cho giải trí, ăn uống hoặc quần áo. Mọi người đều có những vấn đề của riêng mình khi nói đến bội chi. Khi bạn biết rõ những gì bản thân đang có, bạn có thể chuyển sang tiền mặt để tiết chế chi tiêu của mình.

Ngừng sử dụng thẻ ghi nợ hay thẻ tín dụng cho bất kỳ khoản nào

Bước tiếp theo là ngừng sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng để thanh toán cho bất kỳ thứ gì trong các danh mục đã được liệt kê để chuyển sang chi tiêu bằng tiền mặt – dù bất kể điều gì xảy ra.

Nếu bạn không thể làm điều đó, bạn có thể cân nhắc để thẻ ghi nợ của mình ở nhà trong vài tuần và ngắt kết nối bất kỳ hình thức thanh toán online nào bạn có thể truy cập trực tuyến, chẳng hạn như thanh toán qua ứng dụng điện tử của ngân hàng hay các ví điện tử. Điều này sẽ giúp bạn phá vỡ những thói quen xấu về tài chính.

Tạo một hệ thống theo dõi tiền mặt và các khoản thu riêng biệt

Khi sử dụng ngân sách tiền mặt, bạn cần có cách để theo dõi các giao dịch chi tiêu bằng tiền mặt của mình và cũng cần giữ riêng tiền mặt cho các khoản chi khác nhau trong ngân sách của bạn.

Một cách đơn giản để làm điều này là sử dụng hệ thống phong bì . Vào đầu tháng, bạn cất số tiền mặt dự trù của mình vào các phong bì có ghi tên từng loại ngân sách. Khi hết tiền cho một phong bì cụ thể, bạn đã hoàn tất việc chi tiêu vào danh mục đó trong tháng. Bạn cũng nên bỏ biên lai vào những chiếc phong bì đó để có thể xem lại mình đã tiêu tiền thế nào vào cuối tháng. Ngoài ra, bạn có thể có một sổ cái ghi chép hoạt động chi tiêu của mình.

Có thời gian rút tiền cụ thể

Để thành công với ngân sách chỉ có tiền mặt, bạn cần có tiền mặt và phân chia nó thành các loại. Điều này có nghĩa là bạn cần có một chuyến đi đến ngân hàng hoặc máy ATM vào ngày lĩnh lương hoặc một ngày ấn định khác. Bạn có thể yêu cầu nhân viên giao dịch đổi tiền thành mệnh giá nhỏ hơn để bạn có thể chia nhỏ vào các phong bì một cách dễ dàng, hoặc bạn có thể đổi tiền ở các cửa hàng tạp hóa – nơi có tiền đủ các mệnh giá.

Lên kế hoạch trước khi đi mua sắm

Loại ngân sách này yêu cầu bạn phải lập kế hoạch trước. Nói chung, không phải lúc nào cũng nên mang theo một lượng tiền mặt khổng lồ bên mình. Vì vậy, ví dụ, bạn để số tiền cho việc mua đồ tạp hóa ở nhà trừ khi bạn đi đến cửa hàng tạp hóa. Điều này cũng sẽ giúp cắt giảm các khoản mua sắm bốc đồng.

Bám sát giới hạn ngân sách

Như với bất kỳ ngân sách nào, điều này đòi hỏi sự tự giác để tránh tiêu hết tiền vào một thứ quá nhanh. Điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ không sử dụng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng của mình để trang trải các khoản thiếu hụt. Bạn có thể chuyển tiền giữa các phong bì với nhau nếu nhận thấy rằng mình đã tiêu quá mức ngân sách đồ thiết yêu của mình trong nửa tháng. Nhưng bạn sẽ phải cắt giảm chi tiêu trong các khoản mục khác.

Điều chỉnh các danh mục trong ngân sách 

Bạn nên điều chỉnh ngân sách của mình khi bạn đã tuân theo nó trong một vài tháng. Bạn có thể thấy rằng bạn không có đủ kế cho việc mua sắm nhưng bạn luôn còn dư tiền trong danh mục dành cho xăng dầu, hoặc bạn có thể cần phải hy sinh một số tiền cho việc giải trí của mình để có thể chi trả cho các bữa ăn.

Liên hệ tư vấn

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN