6 SAI LẦM VỀ TÀI CHÍNH MỌI NGƯỜI THƯỜNG MẮC PHẢI KHI GẶP KHỦNG HOẢNG

Cả thế giới đã và đang chứng kiến ​​khá nhiều biến động trong thời gian vừa qua do sự tàn phá của dịch bệnh. Mọi khía cạnh của cuộc sống đều bị ảnh hưởng, từ công ăn việc làm đến trường học, du lịch cho đến giải trí. Với tất cả những bất ổn của kinh tế thế giới và những khủng hoảng xảy ra với tài chính của bạn thì sau đây là một số sai lầm về tài chính mà mọi người thường mắc phải (và cách tránh chúng!)

Không có quỹ khẩn cấp

Nếu bạn đã có một quỹ khẩn cấp, thì đó là một điều tuyệt vời đối với bạn trong khoảng thời gian này! Và chắc chắn rằng quỹ khẩn cấp đang mang lại cho bạn một chút cảm giác an toàn trong thời buổi kinh tế bấp bênh như hiện nay. Nếu bạn không có quỹ khẩn cấp, nó giống như cảm giác bạn bị đá thêm một cú thật mạnh khi bạn đang thất vọng. Bạn sẽ biết cảm giác này  nếu bạn từng bị mất việc làm hoặc bị cắt giảm tiền lương. Tuy nhiên, nếu bạn đang mắc phải sai lầm này, hãy giải quyết nó khi bạn ổn định tài chính trở lại, điều đầu tiên bạn nên làm đó là cố gắng tạo cho mình một quỹ khẩn cấp có ít nhất 10.000.000 đồng

Không có ngân sách (hoặc không điều chỉnh ngân sách!)

Sai lầm tiếp theo cần nói đến là việc không có ngân sách. Trong khi một số người nghĩ về ngân sách như kẻ thù kìm hãm họ khi chi tiêu. Tuy nhiên, thay vì xem ngân sách là kẻ thù của bạn, hãy xem nó như một kim chỉ nam giúp bạn không tiêu tiền vào những thứ KHÔNG quan trọng đối với bạn, vì vậy bạn vẫn có tiền để chi tiêu cho những thứ CẦN THIẾT. Lập ngân sách và theo dõi các khoản chi có thể giúp bạn nhận ra mình đang tiêu tiền vào đâu, vì vậy bạn có thể đảm bảo rằng số tiền đó được tiêu đúng chỗ. Bạn có thể dùng các công cụ theo dõi chi tiêu và lập ngân sách miễn phí để đơn giản hóa công việc này.

Một sai lầm nữa liên quan đến ngân sách, đặc biệt là trong những thời điểm như thế này, là không điều chỉnh ngân sách của bạn khi tình hình tài chính của bạn thay đổi. Ví dụ, bạn có thể đang chi nhiều tiền hơn cho các tiện ích khác như tiền mạng, tiền điện,.. khi mọi người đều ở nhà, nhưng có lẽ điều đó được cân bằng do bớt khoản chi tiêu cho xăng dầu! Hoặc ngân sách hàng hóa, nhu yếu phẩm cơ bản tăng được bù đắp bằng việc chi tiêu ít hơn cho những buổi cafe và đi chơi. Bạn sẽ không bao giờ biết cho đến khi bạn bắt đầu theo dõi mọi thứ.

Cố gắng xoay sở một mình

Nên nhớ rằng bạn không đơn độc. Tiền bạc có thể là một chủ đề mà mọi người không cảm thấy thoải mái khi chia sẻ với người khác, nhưng điều quan trọng là bạn phải tìm một người mà bạn cảm thấy thoải mái khi nói về tài chính của mình. Đó có thể là vợ/chồng, cha mẹ hoặc thành viên trong gia đình. Nếu không, có lẽ bạn có thể tìm tới một người đáng tin cậy hơn –  một chuyên gia tài chính để chia sẻ và xin lời khuyên cho tình hình của bạn. Nhiều người cũng nhận thấy rất nhiều giá trị to lớn khi tìm một cố vấn tài chính hướng dẫn họ.

Dù là ai, điều quan trọng là phải có người tham gia cùng để giúp bạn làm những điều đúng đắn với số tiền của mình. Cũng hãy đảm bảo rằng bạn tự tin biết mình đang làm những điều gì. Cố gắng xoay sở một mình dẫn đến việc đưa ra những quyết định vội vàng và có thể là phi lý trí và cảm tính.

Nhìn vào bản báo cáo đầu tư của bạn

Có thể chính bạn đã và đang đọc tất cả các tin tức tiêu cực từ thị trường chứng khoán, bắt đầu nhìn vào các khoản đầu tư của bạn và nhận thấy rằng chúng đang bị xuống dốc như thế nào. Nếu bạn có thể, hãy kiềm chế cảm giác muốn kiểm tra các báo cáo đầu tư của bạn mọi lúc. Nếu bạn không thể làm vậy, bạn có nguy cơ mắc một trong những sai lầm khác, đó là…

Bán cổ phiếu của bạn ngay khi chúng giảm giá

… Hoảng sợ bán cổ phiếu của bạn ngay sau khi chúng giảm giá. Đúng là chúng ta đã trải qua một số đợt suy thoái lớn nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán gần đây, nhưng cũng trong lịch sử, một số đợt tăng giá lớn nhất đã diễn ra sau các đợt bán tháo lớn. Nếu bạn bán ở mức giá thấp nhất, bạn sẽ chốt lỗ và bỏ lỡ những khoản lợi nhuận sau đó. Nhà đầu tư chứng khoán nổi tiếng Warren Buffet đã nói rằng bạn nên “tham lam khi người khác sợ hãi và sợ hãi khi người khác tham lam”. 

Không ai có thể biết chính xác khi nào thị trường chứng khoán đi lên hay đi xuống, vì vậy lời khuyên tốt nhất là chỉ cần dừng việc xem xét các báo cáo đầu tư của bạn và đợi thị trường đi lên. Nếu bạn có tiền để dự phòng, nó thậm chí có thể đáng để đầu tư hơn vào lúc thị trường đi xuống. Một cách khác để xem xét sự suy giảm 20% của thị trường là hãy coi như cổ phiếu đang được giảm giá 20%!

Không có danh mục đầu tư đa dạng

Sai lầm cuối cùng mà mọi người thường mắc phải là không có một danh mục đầu tư đa dạng. Hiện tại giữa thời kỳ suy thoái của thị trường chứng khoán, có lẽ không phải là thời điểm tuyệt vời để điều chỉnh việc nắm giữ cổ phiếu của bạn, nhưng xét về lâu dài, lý tưởng nhất là bạn nên nắm giữ nhiều loại hình đầu tư khác nhau. Cổ phiếu, trái phiếu, các khoản tương đương tiền và các loại đầu tư khác đều có thể đóng một vai trò quan trọng trong danh mục đầu tư đa dạng. Nhiều loại đầu tư khác nhau có tương quan nghịch với nhau. Điều này có nghĩa là khi một số đi xuống, số khác tăng lên, có thể giúp giảm bớt một số tác động của biến động của thị trường đến tài chính của bạn.

Nó đặc biệt đúng khi bạn sắp nghỉ hưu, khi đó bạn sẽ cần bắt đầu rút một số khoản đầu tư của mình để duy trì cuộc sống. Nếu bạn tình cờ nghỉ hưu ngay giữa thời kỳ suy thoái, điều tồi tệ nhất bạn có thể phải làm là bán cổ phiếu của mình, vì vậy sẽ hữu ích nếu bạn có các loại tài sản khác (trái phiếu, các khoản tương đương tiền, bảo hiểm trọn đời) mà bạn có thể rút ra thay thế cho việc bán cổ phiếu. Điều đó có thể giúp các khoản đầu tư vào cổ phiếu của bạn có thời gian hồi phục.

Hy vọng rằng những thông tin về một số sai lầm tài chính này có thể giúp bạn tránh chúng và sẽ có con đường thành công và ổn định tài chính!

Liên hệ tư vấn

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN