6 MẸO GIÚP BẠN TIẾT KIỆM TIỀN KHI ĐI SIÊU THỊ

Việc mua sắm ở siêu thị thường có thể kết thúc bằng việc bạn mua nhiều đồ hơn dự tính. Tuy nhiên, nếu bạn có một “chiến lược” tốt cho việc mua sắm của mình, bạn sẽ thấy rằng bạn có thể sống một cuộc sống tương đối xa xỉ và ăn uống như một vị vua với ngân sách eo hẹp nhất. Dưới đây là những cách tốt nhất để cắt giảm chi phí mua sắm trong siêu thị:

1. Chỉ mua những thứ cần thiết

Khi nói đến tiết kiệm tiền tại siêu thị, danh sách mua sắm là chìa khóa. Lập kế hoạch bữa ăn hàng tuần trước khi đi mua thực phẩm và viết ra tất cả các thành phần bạn cần sẽ giúp bạn cắt giảm chi phí mua sắm một cách ồ ạt. Bạn sẽ có thể tập trung vào các loại thực phẩm bạn thực sự cần tại cửa hàng và đặt ra số tiền bạn chi tiêu mỗi tuần sẽ giúp bạn kiểm soát việc đi mua sắm dễ dàng hơn nhiều. Nó cũng sẽ ngăn bạn lấp đầy tủ bếp của mình những thực phẩm và đồ dùng không thật sự cần thiết vì bạn sẽ biết những gì bạn cần và không cần.

2. Không đi mua sắm khi bạn trong tình trạng cạn kiệt năng lượng

Tưởng đơn giản nhưng đây là nguyên tắc tiết kiệm đỉnh cao khi đi siêu thị. Mua sắm khi bạn còn năng lượng và không bị kiệt sức vì một ngày bận rộn. Sẽ dễ dàng hơn để tập trung và đưa ra những lựa chọn khôn ngoan khi bạn có năng lượng và không bận tâm.

Thứ nhất, tâm lý của bạn chỉ muốn mua cho xong hoặc sẽ bị thu hút bởi những đống đồ ăn thơm phức trên kệ. Bạn sẽ cố gắng mua những thứ có thể ăn ngay mặc dù khi về nhà bạn vẫn còn bữa cơm đang chờ đợi. Đến lúc khỏe khoắn, tính táo lại bạn mới sẽ ngán ngẩm vì nhận ra mình đã quá sai lầm và phung phí với những món đồ vừa tiêu.

Nếu chọn ngày đi siêu thị là ngày nghỉ hãy đi lúc 3 giờ chiều. Thời điểm này bạn tương đối dai sức, vừa ăn no mà siêu thị cũng không tấp nập đông đúc như buổi tối.

3. Mua trái cây và rau quả theo mùa

Khi lên kế hoạch cho các bữa ăn của bạn trong tuần, hãy suy nghĩ về những món ăn theo mùa. Sản phẩm đang trong mùa sẽ tốn ít “food miles” (food miles được dùng để tính toán chặng đường mà thức ăn được vận chuyển từ nơi sản xuất đến nơi được tiêu thụ, kèm với tính toán mức độ năng lượng, chi phí cho quá trình vận chuyển đó) – điều này có nghĩa là nó sẽ tốt hơn cho hành tinh và có khả năng rẻ hơn so với giảm được chi phí vận chuyển

Và nguyên tắc chung là không nên mua bất kỳ loại trái cây và rau đóng gói sẵn. Các lớp phủ nhựa chỉ làm tăng thêm giá cả cũng như không tốt cho môi trường.

4. Bỏ qua các vật phẩm ngang tầm mắt

Công việc của siêu thị là khiến chung ta chi tiêu nhiều hơn. Hàng hóa sinh lời cao nhất được đặt ngang tầm mắt (hoặc tầm mắt của trẻ em nếu nhắm mục tiêu vào chúng), nhưng hàng hóa sinh lời có xu hướng không phải là “món hời” cho người mua sắm. 

Thay vì bị những chiêu trò tiếp thị đó khiến bạn chi tiêu không cần thiết, hãy nhìn lên và nhìn xuống khi bạn mua sắm. Các thương hiệu giá cả phải chăng hơn có thể cao hơn hoặc thấp hơn trên kệ. Hãy coi đó là một cuộc truy tìm kho báu với giá tốt nhất!

5. Khai thác tối đa thẻ khách hàng thân thiết

Hầu hết các siêu thị đều cung cấp chương trình khách hàng thân thiết, nơi họ sẽ cung cấp cho bạn ưu đãi và tích điểm tại các siêu thị, sau đó có thể đổi điểm khi mua hàng trong những lần tiếp theo. 

Khi bạn đăng ký thẻ khách hàng thân thiết, họ sẽ thu thập thông tin về loại sản phẩm bạn thường mua. Để thuyết phục bạn ghé thăm cửa hàng của họ nhiều hơn, họ thường sẽ gửi cho bạn những phiếu mua hàng mà họ nghĩ rằng bạn có thể sử dụng.

Nhưng hãy nhớ – chỉ sử dụng các phiếu giảm giá nếu bạn thực sự cần sản phẩm họ đang cung cấp! Hầu hết các phiếu thưởng đều có giá trị trong một khoảng thời gian nhất định, vì vậy hãy sử dụng chúng một cách thông minh!

6. Kiểm tra lại hóa đơn tính tiền

Và lời khuyên cuối cùng dành cho bạn khi đi mua sắm tại siêu thị là đừng bỏ qua thao tác kiểm tra lại phiếu tính tiền. Nhiều người cho rằng, việc tính tiền tại siêu thị máy tính đã đảm bảo sự chính xác. Tuy nhiên thực tế chỉ ra rằng, những ngày cuối năm hoặc ngày giảm giá mạnh, lễ tết thì lượng khách quá tải khiến việc tính toán đôi khi bị nhầm lẫn. Việc sai sót xảy ra cũng không phải là ít nên bạn hãy dành thời gian của mình tập trung vào màn hình tính tiền và kiểm tra những mặt hàng mà mình đã mua

Hãy tập thói quen lưu giữ các hóa đơn vì điều này rất có ích cho bạn trong trường hợp bạn muốn đổi, trả hàng hoặc phát hiện có sai sót của nhân viên sau khi về nhà kiểm tra lại. Việc lưu lại hóa đơn cũng giúp bạn kiểm soát chi tiêu của mình dễ dàng hơn.

Liên hệ tư vấn

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN