5 CÁCH TIẾT KIỆM TIỀN MUA GIÁO TRÌNH ĐẠI HỌC

 

Bạn sẽ quay trở lại trường đại học vào tháng Chín này? Một trong những khoản chi lớn nhất của bạn (tất nhiên là ngoài học phí) có thể là giáo trình.

Mua sách giáo trình một điều cần thiết, nhưng nếu bạn có kế hoạch trước, có nhiều cách để chi tiêu tiết kiệm hơn.

1. Tránh hiệu sách, trừ trường hợp cần thiết

Tuy rằng hiệu sách ở trường đại học rất hấp dẫn với đầy đủ các quyển giáo trình, sách tham khảo mà bạn cần, tuy nhiên đây cũng là nơi cuối cùng bạn nên đến để mua sách. Ngay cả giáo trình đã qua sử dụng thì tại hiệu sách thường sẽ được bán với giá cao hơn ở những nơi khác ví dụ như các trang web bán sách online,… Và những cuốn sách mới ở hiệu sách thường đắt hơn bất cứ nơi nào khác.

Một ngoại lệ cho quy tắc này: các quyển giáo trình do các giảng viên chỉ định cụ thể. Một số giảng viên sẽ yêu cầu các quyển sách được in riêng cho lớp học của họ và bạn sẽ không thể mua chúng ở đâu ngoài hiệu sách.

2. Mua sách đã qua sử dụng

Mua sách giáo khoa đã qua sử dụng là một mẹo có thể giúp bạn tiết kiệm vài triệu đồng mỗi năm. Điều quan trọng là hãy bắt đầu mua sách ngay khi bạn nhận được danh sách sách các lớp học trong kỳ. Bạn có thể tìm sách giáo khoa đã qua sử dụng ở các trang web hoặc hội nhóm trên mạng của trường. Thông thường các anh chị cùng khoa với bạn sẽ bán lại giáo trình thậm chí có thể tặng giáo trình trong các hội nhóm.

Ngoài ra, vào thời điểm đầu năm học, các trường thường sẽ tổ chức các hội sách cũ để bạn đưa những cuốn giáo trình mà bạn đã học năm ngoái ra đổi lấy những cuốn giáo trình học trong năm nay.

3. Mua các phiên bản cũ hơn

Một lý do khiến giáo trình quá đắt là chúng được “cập nhật” liên tục, ngay cả khi bản cập nhật chỉ bao gồm những chỉnh sửa rất nhỏ. Đối với các lớp học có nội dung khóa học ổn định từ năm này sang năm khác, bạn có thể không thực sự cần phiên bản mới nhất. Và các phiên bản cũ đã qua sử dụng có thể rẻ hơn.

Tuy nhiên lưu ý rằng số trang và số liệu không phải lúc nào theo một thứ tự nhất định từ ấn bản này sang ấn bản khác, vì vậy bạn sẽ cần phải hết sức cẩn thận để tra cứu đúng các thông tin trong sách. Ngoài ra, hãy lưu ý và tìm hiểu kỹ những môn học có thể sử dụng giáo trình với ấn bản cũ.

4. Sử dụng sách điện tử

Một số giáo trình có sách điện tử mà bạn có thể mua hoặc thuê. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm tiền hơn, nhưng bạn vẫn nên so sánh giá trước khi mua. Sách điện tử rất hữu ích nếu bạn có máy tính bảng hoặc máy đọc sách điện tử, điều này cũng giúp việc chuẩn bị đi học của bạn nhẹ nhàng hơn.

Nhớ so sánh giá sách điện tử với các bản đã sử dụng. Một số sách điện tử đắt hơn vì bạn có thể truy cập thông qua nhiều nền tảng khác nhau.

5. Mượn sách từ thư viện

Một số thư viện đại học có một số lượng nhất định giáo trình cho sinh viên, nhưng chúng thường có hạn. Bạn cũng nên kiểm tra thông tin thư viện ở địa phương nơi bạn theo học để xem họ có bản sao giáo trình nào không. Đôi khi ở thư viện thành phố hoặc thư viện tỉnh thường sẽ có số lượng giáo tình nhiều hơn là thư viện của các đại học.

Một mẹo cho việc mượn sách ở thư viện: ngay khi biết các môn bạn cần học trong kì học này, hãy ngay lập tức đặt trước lịch mượn sách từ thư viện. Nếu những người khác trong khóa học của bạn cũng mượn giáo trình từ thư viện, bạn có thể không tìm được các giáo trình khi cần. Đặt trước lịch ít nhất hai hoặc ba tuần trước năm học sẽ giúp bạn có xác suất lớn hơn mượn được giáo trình từ thư viện.

Liên hệ tư vấn

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN