4 LỜI KHUYÊN TIẾT KIỆM THEO CHỦ NGHĨA TỐI GIẢN

Minimalist – “Chủ nghĩa tối giản”- là cụm từ thường xuyên được mọi người nhắc đến hiện nay. Khi bạn sống theo chủ nghĩa tối giản, bạn cố gắng bỏ đi những thứ không cần thiết và chỉ giữ lại những thứ thật sự cần thiết và có ý nghĩa. Chủ nghĩa tối giản là một quá trình luyện tập liên tục và có một số cách thực hành dễ dàng để tiết kiệm tiền theo chủ nghĩa tối giản. Hãy tiếp tục đọc để xem những cách nào có thể giúp bạn làm được điều đó. 

1. Đầu tư vào trải nghiệm

Một nét đặc trưng của chủ nghĩa tối giản là ưu tiên trải nghiệm hơn là mua những món đồ vật chất. Phần đông những người theo chủ nghĩa tối giản coi trọng những kỷ niệm và đầu tư vào các chuyến đi hoặc các lớp học hơn là theo đuổi các tiện ích cá nhân hoặc mua sắm thời trang theo xu hướng. Bạn hãy xác định điều mà bạn thật sự muốn và chi tiêu có chủ đích. 

Vì chủ nghĩa tối giản có thể cắt giảm chi phí ngân sách “dư thừa” của bạn, bạn cũng có thể có nhiều thời gian hơn để chi tiêu cho những thứ khác. Với ngân sách mà bạn có từ việc cắt phần “dư thừa”, hãy lựa chọn kỹ càng những thứ mà bạn muốn chi tiêu. Ví dụ, hãy tiết kiệm tiền mua cà phê hàng ngày của bạn để đầu tư cho một kỳ nghỉ cuối tuần cùng gia đình. Bạn có thể thấy bản thân đang tiết kiệm nhiều hơn, tiêu tốn ít thời gian và sức lực vào những thứ không thật sự có ý nghĩa. 

2. Thường xuyên kiểm tra các ghi chép chi tiêu

Hãy dành thời gian để đánh giá thói quen chi tiêu hiện tại của bạn và sau đó xem xét chúng một cách nhất quán. Hãy nhớ châm ngôn rằng: Luôn cắt bỏ những thứ chiếm dụng không gian hoặc những sự kiện làm tiêu hao năng lượng của bạn. Khi bạn loại bỏ những chi phí không cần thiết, bạn có thể tìm thấy rằng bản thân bạn muốn loại bỏ những thứ mà trước đây bạn từng nghĩ không thể sống thiếu nó. Ví dụ, căn bếp của bạn sẽ có rất nhiều vật dụng bếp có thể trở nên vô dụng nếu bạn lấy cùng một dụng cụ khi nấu ăn – hãy cắt giảm những thứ bạn chưa từng dùng đến để có thêm không gian nấu nướng.

Ngoài ra, bạn sẽ không biết bạn đã chi tiêu bao nhiêu tiền vào những thứ vô nghĩa cho đến khi bạn xem xét lại bản ghi chép chi tiêu trong một tháng của bạn. Hãy nghĩ về những thứ bạn mua nhưng chỉ dùng một hoặc thậm chí không lần nào trong tháng này, bạn có thể cắt bỏ một phần lớn các chi phí vô nghĩa. Đối với những thứ bạn có thể không muốn loại bỏ hoàn toàn, hãy tìm các giải pháp thay thế với giá rẻ hơn.

3. Bỏ đi những gì bạn không thể kiểm soát

Buông bỏ những thứ bạn không thể kiểm soát có vẻ nói dễ hơn làm. Để tìm được sự cân bằng đó, hãy bắt đầu bằng cách tập trung vào những việc bạn thích làm hoặc có. Một khi bạn đã thu hẹp những gì quan trọng nhất đối với bạn, điều đó sẽ giúp bạn tập trung sức lực vào điều có ý nghĩa hơn. Ví dụ, bạn có thể cắt giảm ngân sách của bản thân. Bạn sẽ thấy những món đồ mà bạn nghĩ không thể sử dụng lại thì bây giờ bạn dùng nó. Do vậy, điều đó vừa giúp bạn tiết kiệm tiền vừa giúp bạn dành năng lượng cho những điều quan trọng hơn.

4. Trân trọng những gì bạn có

Hãy biết ơn và tập trung vào những mặt điều tích cực của cuộc sống. Thay vì lướt qua mạng xã hội, hãy viết ra 3-5 điều bạn biết ơn. Luôn nhắc nhở bản thân biết ơn mỗi khi thức dậy có thể khiến bạn có tâm trạng tích cực và giúp bạn chuẩn bị cho ngày mới. Biết ơn những gì bạn có thậm chí có thể làm giảm ham muốn chi tiêu quá mức vào những thứ bạn không cần.

Liên hệ tư vấn

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN