15 CÁCH DẠY CHO TRẺ VỀ TIỀN BẠC (PHẦN 2)

Ở phần trước chúng ta đã nói đến các cách để bạn có thể chỉ cho những đứa trẻ về tiền bạc và giá trị của tiền bạc. Tuy nhiên, đó là trẻ nhỏ, còn “trẻ lớn” thì sao? Thực chất lứa tuổi trẻ bắt đầu sử dụng tiền quen thuộc hơn là khi bước sang tuổi thanh thiếu niên với nhiều khoản chi hơn như vui chơi giải trí, học hành, làm đẹp,…

Cách dạy cho lứa tuổi thanh thiếu niên về tiền bạc

8. Dạy cho con bạn sự hài lòng

Con bạn có thể dành một khoảng thời gian đáng kể để nhìn chằm chằm vào màn hình khi lướt qua mạng xã hội. Và mỗi giây chúng online, chúng nhìn thấy những bài đăng nổi bật của bạn bè, gia đình và thậm chí là những người hoàn toàn xa lạ! Đó là cách nhanh nhất để đưa bản thân vào bẫy so sánh. Bạn có thể nghe thấy những điều như:

“Bố, bố mẹ của M đã mua cho anh ấy một chiếc xe máy mới tinh! Sao con phải đi chiếc xe đạp điện này? “

“Mẹ ơi, bạn này ở trường chi 10.000.000 đồng cho bữa tiệc 16 tuổi. Con cũng muốn làm điều đó! ”

Sự mãn nguyện bắt đầu trong trái tim. Hãy cho con bạn biết rằng chiếc xe đạp điện của chúng (mặc dù không phải là dòng xe mới nhất) vẫn đang chạy đủ tốt để đưa chúng đi từ điểm A đến điểm B. Và bạn vẫn có thể tổ chức một bữa tiệc sinh nhật đáng nhớ mà không cần tiêu tốn một khoản tiết kiệm cho hưu trí để tài trợ chúng.

9. Giao cho con bạn trách nhiệm quản lí một tài khoản ngân hàng

Vào thời điểm con bạn ở độ tuổi thanh thiếu niên, bạn sẽ có thể lập cho chúng một tài khoản ngân hàng đơn giản nếu bạn đã áp dụng một số cách kể trên trong suốt quá trình trưởng thành của chúng. Điều này giúp đưa việc quản lý tiền lên một cấp độ tiếp theo và (hy vọng) sẽ trang bị kiến thức cho con bạn về quản lý một tài khoản lớn hơn khi chúng trưởng thành.

10. Để con bạn tiết kiệm cho khoản học đại học của chính mình

Không có thời gian tốt hơn như hiện tại để con bạn bắt đầu tiết kiệm cho việc học đại học. Chúng có kế hoạch làm một công việc mùa hè không? Hoàn hảo! Lấy một phần của kế hoạch (hoặc nhiều hơn) và để vào tài khoản tiết kiệm của trường đại học. Con của bạn sẽ quan tâm đến kết quả học tập hơn khi chúng đóng góp vào sự nghiệp giáo dục của chúng.

11. Dạy chúng cách tránh xa khoản vay đại học

Trước khi con bạn nộp đơn vào đại học, bạn cần ngồi xuống và nói chuyện – cuộc nói chuyện “ chúng ta sẽ trả tiền cho việc học đại học như thế nào ”. Hãy cho con bạn biết rằng các khoản vay sinh viên không phải là một lựa chọn tốt để tài trợ cho việc học của chúng. Nói chuyện về tất cả các lựa chọn thay thế ngoài kia, làm việc bán thời gian khi còn đi học và xin học bổng ngay bây giờ , hoặc một khoản vay đến từ chính bạn. Khi đứa trẻ đã lớn và bắt đầu vào đại học, đã đến lúc bạn ngừng chu cấp cho chúng một cách miễn phí trong học tập, thay vào đó hãy cho chúng một khoản vay không lãi suất nếu bạn có đủ điều kiện.

12. Cho con bạn biết về sự nguy hiểm của thẻ tín dụng

Ngay sau khi con bạn 18 tuổi, chúng sẽ được săn đón bởi các ngân hàng với những ưu đãi của thẻ tín dụng – đặc biệt là khi chúng đang học đại học. Nếu bạn không dạy chúng lý do tại sao nợ là một ý tưởng tồi, chúng sẽ trở thành nạn nhân của thẻ tín dụng. Hãy nhớ rằng bạn phải xác định thời điểm thích hợp để dạy chúng những nguyên tắc này.

13. Để chúng nhận thức về ngân sách

Vì con bạn vẫn dán mắt vào thiết bị di động của chúng, hãy giúp chúng sử dụng ứng dụng lập ngân sách đơn giản mà có thể dễ dàng tìm được ở cửa hàng ứng dụng của thiết bị. Bây giờ là lúc để con bạn có thói quen lập ngân sách thu nhập của chúng – bất kể khoản thu nhập của chúng nhỏ đến mức nào. Chúng nên học tầm quan trọng của việc lập kế hoạch kiếm tiền khi chúng vẫn ở dưới mái nhà của bạn.

14. Cho chúng biết về sự kì diệu của lãi suất tiết kiệm

Tuổi teen của con bạn có thể bắt đầu đầu tư càng sớm thì càng tốt. Lãi kép là một điều kỳ diệu! Hãy giới thiệu cho con bạn về nó ngay từ khi còn nhỏ, và chúng sẽ bắt đầu chuẩn bị cho tương lai của chúng. Nếu bạn không đủ khả năng để nói về lãi kép cho con bạn, bạn có thể chọn lãi suất tiết kiệm. Hãy đưa chúng đến bất kì một ngân hàng nào và yêu cầu được giới thiệu về lãi suất tiết kiệm.

15. Giúp chúng kiếm tiền càng sớm càng tốt

Thanh thiếu niên có nhiều thời gian rảnh – nghỉ vào mùa thu, nghỉ hè, nghỉ đông, nghỉ xuân. Nếu con bạn muốn một ít tiền (và những gì con bạn không có?). Thì hãy giúp chúng tìm việc làm. Tốt hơn, hãy giúp chúng trở thành một doanh nhân! Ngày nay, việc bắt đầu kinh doanh của riêng mình và thu lợi nhuận dễ dàng hơn bao giờ hết đối với con bạn.

Liên hệ tư vấn

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN