15 CÁCH DẠY CHO TRẺ VỀ TIỀN BẠC (PHẦN 1)

Nếu bạn không dạy con bạn cách quản lý tiền bạc, một ai đó sẽ làm thay bạn. Và đó không phải là một rủi ro mà bạn muốn chấp nhận! Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tạo một khởi đầu thuận lợi cho con bạn và chiến lược giúp chúng luôn kiểm soát được tiền bạc ở mọi lứa tuổi.

Cách dạy trẻ mẫu giáo về tiền bạc

1. Sử dụng chai lọ trong suốt để tiết kiệm

Con heo đất là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng những đứa trẻ không thể hình dung được số tiền ở trong nó. Khi bạn sử dụng một cái lọ trong suốt, chúng sẽ thấy tiền ngày càng nhiều. Hôm qua, chúng có 20.000 đồng. Ngày hôm nay, chúng có một tờ 20.000 đồng và hai tờ 5.000 đồng! Hãy cho những đứa trẻ của bạn thấy số tiền mà chúng đã tiết kiệm được và chúng sẽ thấy hứng thú với việc cái lọ phát triển lớn hơn!

2. Làm gương cho con bạn

Một nghiên cứu của Đại học Cambridge cho thấy thói quen dùng tiền ở trẻ em được hình thành khi chúng 7 tuổi. Đôi mắt nhỏ đó đang dõi theo bạn. Nếu bạn đập mạnh những tờ tiền xuống mỗi khi bạn đi ăn tối hoặc mua hàng ở cửa hàng tạp hóa, cuối cùng chúng sẽ nhận ra. Hoặc nếu bạn và vợ / chồng đang tranh cãi về tiền bạc, chúng cũng sẽ nhận thấy điều đó. Hãy trở thành tấm gương sáng cho con bạn bằng cách quản lý tốt tài chính cá nhân của mình và có nhiều khả năng chúng sẽ làm theo bạn khi chúng lớn hơn.

3. Cho chúng thấy rằng một số thứ chỉ làm tốn tiền

Bạn phải làm nhiều việc hơn là chỉ nói, “Chiếc ô tô đồ chơi đó có giá 200.000 đồng, con trai.” Giúp chúng lấy một vài tờ tiền trong lọ tiết kiệm của chúng, mang theo đến cửa hàng và đưa tiền cho nhân viên bán hàng. Hành động đơn giản này sẽ có nhiều tác động hơn một bài giảng dài năm phút.

Cách dạy học sinh tiểu học và trung học về tiền

4. Cho con bạn thấy các chi phí cơ hội

Đó chỉ là một cách nói khác cho việc đưa các quyết định lựa chọn cho con của bạn cùng với một số phép so sánh, “Nếu con mua trò chơi điện tử này, thì con sẽ không có tiền để mua đôi giày đó” . Ở độ tuổi này, con bạn sẽ có thể cân nhắc các quyết định và hiểu những kết quả có thể xảy ra. Điều này sẽ hình thành thói quen so sánh mỗi khi đứa trẻ mua hàng và chúng sẽ ít tiêu tốn tiền vào những thứ mình không thực sự cần.

5. Trả công cho chúng chứ không phải cho một khoản phụ cấp

Đừng chỉ cho con bạn tiền để thở. Trả công cho con bạn dựa trên những công việc chúng làm xung quanh nhà hộ bạn như dọn rác, dọn dẹp phòng hoặc rửa bát. Dave và con gái Rachel Cruze nói rất nhiều về hệ thống này trong cuốn sách của họ, Smart Money Smart Kids . Khái niệm này giúp con bạn hiểu rằng tiền là kiếm được, tiền không chỉ được đưa cho chúng mà chẳng cần làm gì ngoài việc tiêu tiền. Việc này cũng giúp con bạn trân trọng đồng tiền hơn và suy nghĩ nhiều hơn khi tiêu tiền.

6. Tránh mua sắm một cách bốc đồng

“Mẹ, con vừa tìm được chiếc váy dễ thương này. Nó trông thật hoàn hảo và con rất thích nó! Con có thể mua nó được không? ” Điều này nghe có vẻ quen thuộc? Nhóm tuổi này thực sự biết cách tận dụng hành vi mua sắm bốc đồng – đặc biệt là khi chúng sử dụng tiền của người khác. Thay vì nhượng bộ, hãy cho con bạn biết chúng có thể sử dụng khoản tiền mà con bạn kiếm được để trả cho việc đó. Nhưng hãy khuyến khích con bạn đợi ít nhất một ngày trước khi chúng mua bất cứ thứ gì trên 100 000 đồng. Nó có thể sẽ vẫn ở đó vào ngày mai và chúng sẽ có thể đưa ra quyết định về khoản tiền đó với suy nghĩ kĩ càng và bình tĩnh hơn vào ngày hôm sau.

7. Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cho đi

Một khi con bạn bắt đầu kiếm được một ít tiền, hãy chắc chắn rằng bạn dạy chúng về cách cho đi. Những đứa trẻ có thể chọn một ngôi chùa, nhà thờ, tổ chức từ thiện hoặc thậm chí một người nào đó mà chúng biết cần giúp đỡ một chút. Cuối cùng, lũ trẻ sẽ thấy việc cho đi không chỉ ảnh hưởng đến những người chúng cho mà còn ảnh hưởng đến người cho.

Liên hệ tư vấn

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN